Kỳ tích ghép tạng trong những ngày nghỉ tết

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/2/2024 | 11:15:31 AM

Ngày 14-2, Thiếu tướng, GS-TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108), cho biết, sau 1 tuần, tất cả bệnh nhân được ghép tạng, gồm: ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép thận - tụy, ghép 2 tay và ghép giác mạc vào dịp Tết Giáp Thìn vừa qua đều đang tiến triển tốt, sức khỏe hồi phục nhanh.

Ca ghép thận - tụy đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108
Ca ghép thận - tụy đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108

Trong số này, bệnh nhân được ghép tim và ghép thận - tụy là lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện 108.

Chiều tối 8-2 (tức 29 tháng Chạp năm Quý Mão), sau khi 1 nam bệnh nhân (26 tuổi) bị chết não do tai nạn giao thông được gia đình đồng ý hiến mô, tạng, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã lập kỳ tích về việc thực hiện thành công một loạt ca lấy - ghép 8 mô tạng từ người cho chết não. Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia để lấy - ghép đồng thời các mô, tạng, gồm: tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng.

Cùng với việc lấy - ghép các mô, tạng trên, Bệnh viện 108 còn bảo quản và điều phối lá phổi của người hiến cho Bệnh viện Phổi Trung ương để ghép phổi cho 1 bệnh nhân trẻ bị bệnh lý hiếm gặp, tổn thương nghiêm trọng 2 phổi với tiên lượng xấu. Sau 6 tiếng, ca ghép toàn bộ 2 lá phổi cho bệnh nhân đã kết thúc thành công và ngay trong đêm giao thừa, bệnh nhân đã tỉnh và không còn phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO). Ngày 10-2 (tức mùng 1 Tết Giáp Thìn), bệnh nhân ghép phổi đã rút máy thở, tỉnh táo nói chuyện được với các y bác sĩ.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp

Ngày 19-4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2023-2030".

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ tuổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang chết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Sản phẩm Detox Táo chứa chất cấm mà bệnh nhân sử dụng

Ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramine là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Đã có bệnh nhân bị ngộ độc sản phẩm này khiến sức khỏe bị tổn hại nặng nề.

Ảnh minh họa

Ngày 17/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nam bị suy gan do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục