“Nước kẹo” dùng làm “phụ gia” cho 2.900 tấn giá đỗ nguy hiểm như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/12/2024 | 8:18:48 AM

"Nước kẹo" không màu mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" cho 2.900 tấn giá đỗ đã tung ra thị trường là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Khi hoạt chất này đi vào cơ thể không gây ngộ độc cấp tính nhưng sẽ như “quả bom nổ chậm” gây nguy hại tới sức khỏe về lâu dài.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua giá đỗ ngoài thị trường
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua giá đỗ ngoài thị trường

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất giá đỗ nhưng dán mác "Vì sức khỏe người tiêu dùng”.

Kết quả giám định cho thấy, "nước kẹo" không màu mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" cho 2.900 tấn giá đỗ đã tung ra thị trường là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Đây là hóa chất không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hóa chất 6-Benzylaminopurine nguy hiểm như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, 6-Benzylaminopurine là hợp chất được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp để kích thích tăng trưởng tế bào thực vật, thúc đẩy cây ra nhánh, đâm chồi, ra hoa và kết trái.

"Mặc dù hợp chất này được luật pháp cho phép trong một số trường hợp, tuy nhiên việc sử dụng trên giá đỗ như trong vụ việc này lại là vi phạm pháp luật”, ông Thịnh cho biết.


Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 4 chủ cơ sở dùng chất cấm sản xuất giá đỗ nhưng dán mác "Vì sức khỏe người tiêu dùng

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, trong các bữa ăn của người Việt, giá đỗ thường được chế biến theo nhiều cách, kể cả ăn sống. Khi đó, 6-Benzylaminopurine có thể đi trực tiếp vào cơ thể. Mặc dù chất này không gây ngộ độc cấp tính nhưng có thể gây tác hại lâu dài đến sức khỏe thông qua những biến đổi và tích tụ trong cơ thể, như "quả bom nổ chậm”.

"6-Benzylaminopurine có khả năng kích thích sự sinh trưởng bất thường của tế bào trong cơ thể người, dẫn đến tình trạng rối loạn tế bào. Khi chất này tích tụ lâu ngày, nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện qua các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa. Về lâu dài, hợp chất này có thể gây tổn thương gan, làm suy yếu cơ thể và dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng”, ông Thịnh nói.

Đặc biệt, tác động của 6-Benzylaminopurine còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai. Sự tích tụ chất này trong cơ thể người mẹ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các bất thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Cách phân biệt giá đỗ đã ngâm hóa chất

Giá đỗ đã bị tẩm qua 6-Benzylaminopurine không thể làm sạch bằng nước hay bất kỳ hóa chất nào, bởi hợp chất này đã thấm sâu vào tế bào thực vật. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa 6-Benzylaminopurine ngay từ khâu chọn lựa thực phẩm, ưu tiên mua giá đỗ từ các nguồn uy tín, đảm bảo an toàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh việc nhận biết giá đỗ nhiễm hóa chất có thể bước đầu thông qua giá thành sản phẩm. Thông thường, giá đỗ tẩm hóa chất thường có giá rẻ hơn so với sản phẩm được trồng tự nhiên, do quá trình sản xuất nhanh và ít tốn kém hơn. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Song song với đó, người tiêu dùng cũng có thể nhận biết giá đỗ ngâm hóa chất qua vẻ bề ngoài bắt mắt, thu hút ánh mắt của người đi chợ.

Một mẻ giá đỗ làm đúng quy trình tự nhiên sẽ mất từ 4-5 ngày, trong khi giá đỗ ngậm thuốc kích thích chỉ cần 1-2 ngày. Do đó, giá đỗ nhiễm hóa chất thường có thân trắng bóng, cọng dài, rễ ngắn hoặc rất ít rễ. Ngược lại, giá đỗ sạch có nhiều rễ, thân cong queo, không bóng, không quá to hay mập, với độ dài lý tưởng khoảng 2-3 cm.

Giá đỗ thường được làm ở nhiệt độ 30-35 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Với thói quen ăn giá sống mà không rửa sạch kỹ lưỡng, người dân dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn hoặc hóa chất tồn dư.

Để an toàn hơn, chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn giá đỗ đã chần qua nước sôi. Trước khi ăn giá đỗ nên rửa và ngâm nước sạch kèm theo một chút muối trước khi sử dụng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ từ vi sinh vật và hóa chất còn sót lại trên giá đỗ.

(Theo VOV)

Các tin khác

Ngành công nghiệp sữa tại Việt Nam đã chứng kiến nhiều cải tiến và đổi mới trong những năm gần đây. Trong đó, HIUP là một bước đột phá đầy ấn tượng, mang đến sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao. Với mục tiêu không chỉ đơn thuần là cung cấp giải pháp mà còn hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ, HIUP đã và đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Các nhà khoa học Nga đang hoàn thiện công trình nghiên cứu vaccine ung thư mới mang tính đột phá dự kiến ​​sẽ được phát hành vào năm 2025.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Việt Hồng, Trấn Yên thăm khám cho bệnh nhân

Tại Quyết định số 2638/QĐ-UBND ngày 24/12/2024, UBND tỉnh Yên Bái đã công nhận Công nhận 31 xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện: Lục Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2024.

Thời tiết giá lạnh những ngày qua ở miền Bắc là mối nguy cơ hàng đầu gây ra đột quỵ. Không chỉ với người cao tuổi mà người trẻ cũng cần cảnh giác với căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục