Thí điểm giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến xác thực bằng chữ ký số

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/12/2022 | 2:43:50 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia được xác thực bằng chữ ký số trong ứng dụng trên thiết bị di động. Theo quy trình này, khi người lao động đủ điều kiện và có nhu cầu hưởng BHXH một lần có thể lên Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện nộp hồ sơ.

Một số dịch vụ công trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Một số dịch vụ công trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Kê khai và nộp hồ sơ:

Người lao động truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia, thực hiện chọn dịch vụ hưởng BHXH một lần, sau đó kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo Mẫu số 14A- HSB được cung cấp trên cổng và thực hiện ký số vào đơn, đăng tải các hồ sơ điện tử hoặc dẫn nguồn tài liệu từ Kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân và nộp hồ sơ.

Người lao động không phải khai, nộp lại dữ liệu, hồ sơ, giấy tờ đã có trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH đang quản lý, hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền số hóa, lưu giữ, kết nối, chia sẻ thông tin với Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Sau khi người lao động nộp hồ sơ trực tuyến, cán bộ bộ BHXH sẽ thực hiện giải quyết thủ tục. Trường hợp hồ sơ người lao động không đúng, thiếu thành phần, sẽ gửi thông báo điện tử cho người lao động trên Cổng Dịch vụ công để hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ BHXH sẽ gửi thông báo điện tử giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho người lao động và phản hồi trạng thái xử lý cho Cổng dịch vụ công Quốc gia. Hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển các bộ phận của BHXH Việt Nam để giải quyết.

Chi trả:

Với các hồ sơ hợp lệ, bộ phận liên quan của BHXH Việt Nam sẽ giải quyết và thực hiện chỉ trả theo quy định. Sau khi có kết quả giải quyết, nhân viên BHXH sẽ gọi điện thoại trực tiếp và thông báo cho người hưởng nhận kết quả theo hình thức đã đăng ký, hướng dẫn người hưởng nộp lại sổ BHXH bản giấy.

BHXH chi trả tiền hưởng BHXH một lần (bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cá nhân) sau khi người lao động đã nhận được Quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần, sổ BHXH còn thời gian tham gia BHTN chưa hưởng (nếu có) và đã nộp lại số BHXH bản giấy.

Trường hợp người lao động đăng ký nhận chế độ BHXH một lần trực tiếp bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH: Người lao động theo lịch hẹn tới cơ quan BHXH, mang theo giấy tờ cá nhân để đối chiếu, xác thực, ký mẫu để so sánh, đối chiếu với chữ ký điện tử, nộp lại sổ BHXH.

Với trường hợp nhận trả qua tài khoản cá nhân, trước khi chuyển tiền chế độ, nhân viên BHXH sẽ liên hệ với người hưởng theo số điện thoại để kiểm tra lại thông tin và thông báo việc chuyển tiền chế độ BHXH một lần để xác nhận.

Việc thí điểm giải quyết hưởng BHXH một lần trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia được BHXH Việt Nam triển khai theo quyết định của Thủ tướng về các dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia năm 2022.

(Theo TPO)

Các tin khác
Vẫn còn gần 2 triệu thuê bao sai thông tin chưa được chuẩn hóa.

Hai ngày 30-31/3 sẽ là hạn cuối để các thuê bao sai thông tin đi chuẩn hóa nếu không muốn bị khóa liên lạc một chiều. Trong khi hiện tại vẫn còn tới gần 2 triệu thuê bao sai thông tin, theo số liệu của Cục Viễn thông.

Cán bộ Ngân hàng BIDV Yên Bái tư vấn người dân xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái sử dụng các tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt.

Công dân số đã góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tổ chức trên địa bàn thành phố Yên Bái. Thành phố Yên Bái cũng là địa phương dẫn đầu tỉnh về chuyển đổi số năm 2022 với tỷ lệ hoàn thành các chỉ tiêu đạt 87,21%.

Ngày 29/3, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn VNPT và khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện.

Hợp tác xã Trung Thành, xã Yên Hợp, Văn Yên trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Mạnh dạn ứng dụng tiện ích thông minh từ khâu sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập đang là cách làm của nhiều nông dân thời "4.0" ở Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục