Yên Bình tích cực chuyển đổi số trong khám chữa bệnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/12/2022 | 7:45:25 AM

YênBái - Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác khám chữa bệnh (KCB), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Yên Bình đã triển khai phần mềm quản lý KCB tại Trung tâm, 3 phòng khám đa khoa khu vực và 21 trạm y tế xã.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế huyện Yên Bình áp dụng CĐS, tất cả hình ảnh được chuyển tới các khoa, phòng.
Khoa Chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế huyện Yên Bình áp dụng CĐS, tất cả hình ảnh được chuyển tới các khoa, phòng.

Đơn cử, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại và đào tạo nhân sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Từ đó, chất lượng công tác xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn, góp phần điều trị bệnh cho bệnh nhân đạt kết quả cao. 

Bác sĩ Vũ Quang - Khoa Chẩn đoán hình ảnh chia sẻ: "Áp dụng CĐS, hình ảnh được chuyển tới các khoa, phòng giúp các y, bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán và phương thức điều trị chính xác, cũng như hạn chế việc chỉ định các xét nghiệm không cần thiết, giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời cho người bệnh”. 

Bà Nguyễn Thị Huệ ở tổ 3, thị trấn Yên Bình cho biết: "Vào điều trị cao huyết áp tại Trung tâm, tôi được khám, chụp X.quang, xét nghiệm máu nhưng không phải chờ đợi để lấy kết quả như trước đây. Chúng tôi chỉ chụp và về phòng điều trị, các y, bác sĩ nhận kết quả lên phác đồ điều trị và mang thuốc đến tận giường bệnh, rất nhanh chóng và tận tình”. 

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác khám chữa bệnh (KCB), TTYT huyện Yên Bình đã triển khai phần mềm quản lý KCB tại Trung tâm, 3 phòng khám đa khoa khu vực và 21 trạm y tế xã. Đồng thời triển khai phần mềm giám định BHYT tập trung do BHXH cung cấp, giúp việc thanh toán BHYT được thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Đến nay, 100% máy tính đều được kết nối Internet, mạng nội bộ. Ngoài ra, Trung tâm cũng đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại các trạm y tế cơ sở, xây dựng phần mềm quản lý các trạm y tế xã, áp dụng phần mềm quản lý văn bản giúp triển khai văn bản từ Trung tâm đến các khoa, phòng, các đơn vị tuyến cơ sở được nhanh chóng và lưu trữ thuận tiện; phần mềm quản lý nhân sự tổ chức cán bộ, góp phần giúp quản lý hồ sơ cán bộ hiệu quả... 

Đặc biệt, từ khi thực hiện phần mềm quản lý xét nghiệm Lis hai chiều, trả kết quả tự động đã rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. Trung tâm cũng phối hợp với các bệnh viện tuyến trên qua hệ thống KCB từ xa. Nhờ đó, tổng số lượt KCB ngày một tăng, năm 2022 tổng số người dân được KCB là 147.349 lượt người bệnh, đạt 103% kế hoạch năm. 

Theo bác sĩ Hoàng Minh Đô - Phó Giám đốc TTYT huyện, thời gian tới, Trung tâm sẽ chú trọng khai thác tối đa hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có triển khai hiệu quả việc KCB từ xa cho người dân nhằm đảm bảo mọi người đều có thể tiếp xúc với bác sĩ nhanh, hiệu quả, giảm chi phí và thời gian KCB; tiếp tục nâng cấp hạ tầng cơ sở kỹ thuật, nâng cao trình độ của cán bộ nhân viên y tế để sử dụng tối đa chức năng của những phần mềm; tăng cường đào tạo cán bộ để sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, khai thác hạ tầng, xử lý công việc hàng ngày... 

Xác định CĐS là mục tiêu phấn đấu của đơn vị từ nay đến năm 2025, TTYT huyện sẽ triển khai hoàn chỉnh các phần mềm: quản lý bệnh viện His Pro, quản lý nhân sự, quản lý thiết bị vật tư y tế, văn phòng phẩm, quản lý chấm công, tiến tới bệnh án điện tử của Bộ Y tế. Qua đó, góp phần để Trung tâm tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chất lượng KCB, xây dựng nền tảng quản trị y tế thông minh, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, giúp người bệnh giảm chi phí và thời gian.

Minh Huyền

Tags Yên Bình chuyển đổi số chăm sóc sức khỏe nhân dân

Các tin khác
Vẫn còn gần 2 triệu thuê bao sai thông tin chưa được chuẩn hóa.

Hai ngày 30-31/3 sẽ là hạn cuối để các thuê bao sai thông tin đi chuẩn hóa nếu không muốn bị khóa liên lạc một chiều. Trong khi hiện tại vẫn còn tới gần 2 triệu thuê bao sai thông tin, theo số liệu của Cục Viễn thông.

Cán bộ Ngân hàng BIDV Yên Bái tư vấn người dân xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái sử dụng các tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt.

Công dân số đã góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tổ chức trên địa bàn thành phố Yên Bái. Thành phố Yên Bái cũng là địa phương dẫn đầu tỉnh về chuyển đổi số năm 2022 với tỷ lệ hoàn thành các chỉ tiêu đạt 87,21%.

Ngày 29/3, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn VNPT và khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện.

Hợp tác xã Trung Thành, xã Yên Hợp, Văn Yên trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Mạnh dạn ứng dụng tiện ích thông minh từ khâu sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập đang là cách làm của nhiều nông dân thời "4.0" ở Văn Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục