Yên Bái: Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về chuyển đổi số và phối hợp các tập đoàn, khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/3/2023 | 11:34:45 AM

YênBái - Ngày 29/3, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn VNPT và khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện.

Hội nghị chuyển đổi số đầu tiên triển khai đến tất cả xã, phường, thị trấn 

Hội nghị được triển khai tại điểm cầu cấp tỉnh đến tất cả các điểm cầu huyện, thị, thành phố và lần đầu tiên được triển khai đến tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. 

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh. 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lê Thành Công - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, Tập đoàn Viettel; Nguyễn Đức Kiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT, Tập đoàn VNPT; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị, thành phố, thành viên Ban chỉ đạo CĐS các xã, phường, thị trấn, Tổ CĐS cộng đồng cấp xã, thôn… 


Quang cảnh Hội nghị.

Khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện tỉnh Yên Bái

Trước khi Hội nghị bước vào chương trình chính thức, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn Viettel, VNPT đã ấn nút khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện tỉnh Yên Bái. Đây là một hệ thống hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã và các cơ quan Nhà nước, giúp rút ngắn khoảng cách, giảm thời gian đi lại, thành phần tham dự cuộc họp được mở rộng, công việc được triển khai đồng bộ ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các Tập đoàn Viettel, VNPT ấn nút khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện tỉnh Yên Bái.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trình bày các giải pháp, nhiệm vụ CĐS gắn với chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành; đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội, lợi thế cạnh tranh của mỗi địa phương để tỉnh thực hiện tốt phương châm: CĐS để người dân hạnh phúc hơn. 

Yên Bái tăng 13 bậc chỉ số đánh giá chuyển đổi số

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình CĐS nhằm nắm bắt cơ hội "đuổi kịp, tiến cùng”, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. 


Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hoàng Minh Tiến trình các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm về CĐS tỉnh Yên Bái năm 2023.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 22/7/2021 của Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, với cách làm bài bản, chắc chắn, cùng sự quyết tâm, quyết liệt, năng động, sáng tạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và  người dân trong tỉnh, chỉ số đánh giá CĐS của tỉnh (DTI) đã được cải thiện đáng kể (năm 2021 xếp thứ 27/63 tỉnh, tăng 13 bậc) và dự kiến năm 2022 tiếp tục cải thiện đáng kể thứ bậc.

Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, sự quyết tâm rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong quá trình CĐS, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định CĐS vẫn là nhiệm vụ mới và khó; bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, quá trình  CĐS trên địa bàn tỉnh vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế. 

Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Hội nghị là diễn đàn để các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, chi bộ, thôn, bản, tổ dân phố - những chủ thể trung tâm của quá trình CĐS đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đánh giá hiệu quả và tính phù hợp của các mô hình CĐS; đề xuất việc bổ sung, hoàn thiện và nhân rộng, bảo đảm phù hợp theo từng giai đoạn, với từng địa bàn, lĩnh vực. 


Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng thời, cho ý kiến về những nội dung đề xuất của đơn vị tham vấn thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực, địa phương mình, bảo đảm phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số gắn với chức năng, nhiệm vụ, lợi thế của ngành, địa phương… để đẩy nhanh tiến trình và tạo được những kết quả đột phá trong CĐS. 

Đối với Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn nhận được sự góp ý, đề xuất của các tập đoàn trong việc thúc đẩy CĐS ở tỉnh, nhất là các giải pháp triển khai nội dung hợp tác với tỉnh hoặc những đề xuất, khuyến nghị về sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ CĐS.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: khó khăn, vướng mắc trong thực hiện CĐS và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, nhất là các vấn đề về nguồn lực đầu tư, nhân lực, công nghệ, an toàn thông tin; kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế số; giải pháp để xây dựng, tích hợp, chuẩn hóa, khai thác, chia sẻ dữ liệu số; chính sách trợ giá để các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận thiết bị thông minh; đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện tích hợp các dịch vụ, tiện ích lên ứng dụng YenBai-S cung cấp cho người dân; quan tâm hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp về kỹ năng, kiến thức CĐS… 

Sở Thông tin - Truyền thông và thành phố Yên Bái dẫn đầu xếp hạng chuyển đổi số

Sau phần thảo luận, Hội nghị đã công bố kết quả xếp hạng CĐS của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đứng thứ nhất với tỷ lệ hoàn thành đạt 89,53%; Văn phòng UBND tỉnh đứng thứ 2 với tỷ lệ hoàn thành đạt 88,16%; Sở Tài Chính đứng thứ 3, đạt 86,26%. Đối với các địa phương: thành phố Yên Bái dẫn đầu với tỷ lệ hoàn thành là 87,21%; huyện Văn Yên xếp thứ 2 và huyện Yên Bình thứ 3 với tỷ lệ hoàn thành lần lượt là 84,18% và 83,99%. 

Chuyển đổi số đã trở thành phong trào sâu rộng, toàn dân, toàn diện

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn - Trưởng ban Chỉ đạo CĐS của tỉnh một lần nữa khẳng định: Thời gian qua, với nhiều mô hình, cách làm hay gắn với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, CĐS trên địa bàn tỉnh đã trở thành phong trào sâu rộng, vừa có tính toàn dân vừa toàn diện trên các lĩnh vực. 

Yên Bái là một trong những địa phương đầu tiên kết nối Cổng dịch vụ công của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cũng là địa phương thứ 2 (sau thành phố Hà Nội) thường xuyên tra cứu, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đến nay, Yên Bái đã hoàn thành tích hợp 21/25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối thành công 17/18 cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 11/22 chỉ tiêu theo Nghị quyết 51 và 27/40 chỉ tiêu Chương trình hành động của UBND tỉnh đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu và nhiệm vụ còn lại vẫn đang được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, theo đúng tiến độ.


Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng CĐS là nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung mạnh mẽ hơn nữa, tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương.

Một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 51 của Tỉnh ủy là việc triển khai có hiệu quả các nội dung theo chương trình hợp tác với các tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin. Quá trình triển khai thỏa thuận hợp tác, tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện. Viettel Yên Bái và VNPT Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để tư vấn, tham vấn, hỗ trợ tỉnh trong công tác CĐS, bước đầu đã đạt những kết quả hết sức ấn tượng.

Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, phải tiến hành thường xuyên, liên tục

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác CĐS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố phải luôn xác định, CĐS là nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung mạnh mẽ hơn nữa, tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trên cơ sở huy động toàn dân, xã hội, doanh nghiệp tham gia công tác CĐS một cách chủ động, tích cực, thực chất, hiệu quả. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 5, Ủy ban Quốc gia về CĐS, gắn chặt chẽ việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ với công tác CĐS. Tiếp tục triển khai thí điểm việc cài đặt ứng dụng phần mềm Yenbai-S.

Hai tập đoàn phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ, phối hợp, triển khai chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Yên Bái với các Tập đoàn Viettel, VNPT, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả các nội dung đã ký kết, hai Tập đoàn Viettel, VNPT quan tâm phát triển hạ tầng số, triển khai xây dựng cơ sở, hạ tầng trạm BTS cho các thôn, bản có sóng di động kém và mở rộng vùng phủ sóng tại các huyện, thị xã, thành phố; đồng hành triển khai các nội dung chuyển đổi số, tài trợ hoạt động CĐS cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái; phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ, phối hợp, triển khai CĐS cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả hệ thống Hội nghị giao ban điện tử và hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ CĐS khác. 

Trên cơ sở kết quả xếp hạng CĐS của các sở, ban, ngành địa phương đã công bố, đồng chí đề nghị Sở TT&TT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung các tiêu chí thành phần cũng như phương pháp chấm điểm để ngày càng hoàn thiện hơn; đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch để khắc phục những tồn tại, hạn chế góp phần nâng cao các chỉ số đánh giá CĐS của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nâng cao chỉ số chung của tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CĐS.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2021 - 2022, trong thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU, ngày 27/7/2021 của Tỉnh uỷ về CĐS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Kết quả xếp hạng chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2022:



Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái chuyển đổi số Hội nghị trực tuyến khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện trực tuyến tổ chuyển đổi số cộng đồng

Các tin khác
Hợp tác xã Trung Thành, xã Yên Hợp, Văn Yên trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Mạnh dạn ứng dụng tiện ích thông minh từ khâu sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập đang là cách làm của nhiều nông dân thời "4.0" ở Văn Yên.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa có báo cáo cảnh báo những nguy cơ đối với trẻ em liên quan đến trí tuệ nhân tạo, trong đó có quyền riêng tư, vấn đề an toàn, các tác động đối với tâm lý và hành vi.

Lễ ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo phục vụ chuyển đổi số giữa Bộ Nội vụ

Chiều 28/3, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ ra mắt kênh thông tin, tuyên truyền các hoạt động của Bộ Nội vụ trên nền tảng Zalo và ký kết hợp tác khai thác ứng dụng Zalo phục vụ chuyển đổi số giữa Bộ Nội vụ và Công ty Cổ phần VNG - ZALO.

Khách hàng thanh toán bằng QR Code tại Nhà thuốc Bảo Lâm, thành phố Yên Bái.

Lựa chọn cách làm về chuyển đổi số (CĐS) song song từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, luôn nhất quán phương châm “CĐS phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu của sự phát triển”, Yên Bái đang hướng tới mục tiêu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Đồng thời, sự hưởng ứng, sử dụng các nền tảng số của người dân chính là tác nhân quan trọng thúc đẩy ngược lại để chính quyền CĐS mạnh mẽ hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục