Tuổi trẻ Mù Cang Chải nỗ lực thu hẹp khoảng cách số

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/9/2023 | 1:48:45 PM

YênBái - Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, chị Lù Thị Hú ở xã Púng Luông đã có thể giới thiệu sản phẩm lê tai nung của gia đình tới hàng nghìn khách hàng gần xa dù đứng ngay tại vườn. Đó là kết quả phát triển hạ tầng số, thúc đẩy xã hội số của huyện Mù Cang Chải đã đạt được thời gian qua.

Tuổi trẻ Mù Cang Chải tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Yên Bái-S.
Tuổi trẻ Mù Cang Chải tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Yên Bái-S.

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số (CĐS), huyện Mù Cang Chải gặp vô vàn khó khăn từ việc 19/98 bản chưa có hệ thống mạng lưới điện quốc gia, 8 bản chưa có sóng di động băng rộng; hạ tầng mạng, trang thiết bị công nghệ thông tin, đường truyền, dịch vụ Internet còn thiếu đến trình độ người dân còn nhiều hạn chế, khả năng tiếp cận dịch vụ công còn thấp, thiếu các trang thiết bị cơ bản: máy tính, điện thoại…

Xác định những khó khăn này, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện là phát triển hạ tầng số, thúc đẩy xã hội số. Đây cũng được coi là giải pháp quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách số, rút ngắn khoảng cách địa lý. 

Với nhiệm vụ này, thời gian qua, huyện triển khai phát triển hạ tầng băng thông rộng chất lượng cao, ưu tiên các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng mạng viễn thông với băng rộng cáp quang, từng bước phổ cập dịch vụ di động 4G và điện thoại thông minh. 

Huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu, hỗ trợ cài đặt các nền tảng công nghệ số thiết thực đến đồng bào. 

Nhờ đó, đến nay, 100% trường học trên địa bàn có phòng họp trực tuyến đảm bảo đủ thiết bị tối thiểu; hệ thống Internet, màn hình tương tác thông minh, ti vi được bố trí tại các khối 1,2,3,6,7. 

Trung tâm Y tế huyện triển khai cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử, khám chữa bệnh bằng căn cước công dân hoặc ứng dụng VNeID. Ngoài ra, 20% số hộ sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng thông rộng cáp quang, 10,6% dân số có tài khoản thanh toán điện tử, 37% người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng nhận qua tài khoản ATM, 31,5% người dân trong độ tuổi lao động được phổ biến, tập huấn kỹ năng số… 

Một bộ phận đồng bào Mông đã bước đầu thay đổi cách nghĩ, cách làm, ứng dụng những kết quả của CĐS vào cuộc sống một cách hiệu quả. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, chị Lù Thị Hú ở xã Púng Luông đã có thể giới thiệu sản phẩm lê tai nung của gia đình tới hàng nghìn khách hàng gần xa dù đứng ngay tại vườn. Bằng cách chụp ảnh, livestream sản phẩm gửi lên các hội nhóm mua bán, gọi video để khách hàng thấy được sản phẩm, chị Hú đã không còn phải mang lê ra chợ bán, lê chín đến đâu có người thu mua đến đó. 

Chị Hú cho biết: "Mình học được nhiều thứ từ điện thoại thông minh lắm. Không chỉ là quảng bá sản phẩm của mình đi khắp nơi mà mình còn có thể học chữ, tra cứu, tìm hiểu kiến thức như cách phòng trừ sâu, bệnh, kỹ thuật chăm sóc lúa, nuôi cá ruộng… khá hiệu quả”. 

Thực tế, không ít người dân Mù Cang Chải sau khi bắt nhịp được với CĐS đã nhận thấy rõ những thay đổi, thuận lợi so với cuộc sống trước kia. Đặc biệt, việc giải quyết thủ tục hành chính mức độ 3, 4 đã giúp bà con giảm bớt công sức, thời gian đi lại, công việc lại hiệu quả hơn. 

Anh Cứ A Thênh ở xã Hồ Bốn chia sẻ: "Không còn phải di chuyển đoạn đường rất xa để làm các thủ tục giấy tờ, bây giờ, chỉ cần có chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet là có thể ngồi nhà làm các thủ tục hồ sơ gửi lên huyện, tỉnh rất thuận lợi hoặc có gì cần phản ánh với cơ quan chức năng thì vào ứng dụng Yên Bái-S là được phản hồi. Nhanh lắm". 

Bằng nhiều nỗ lực, khoảng cách số đang dần thu hẹp ở huyện nghèo vùng cao này. Đi chậm nhưng quyết tâm, Mù Cang Chải phấn đấu đến năm 2025, 100% xã có hạ tầng mạng băng rộng cáp quang; trên 30% hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet; trên 90% người sử dụng dịch vụ bằng thiết bị thông minh; ít nhất 30% trưởng thành có thể sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử; trên 25% người dân, doanh nghiệp thanh toán trực tuyến trên Bộ phận Phục vụ hành chính công của huyện… 

Tin rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của tỉnh, của ngành chức năng, Mù Cang Chải sẽ sớm đạt mục tiêu đề ra, đưa những tiện ích từ CĐS phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Hoài Anh

Tags Tuổi trẻ Mù Cang Chải khoảng cách số

Các tin khác
Đoàn viên thanh niên Huyện đoàn Yên Bình hướng dẫn các hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển Xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đã đề ra 11 mục tiêu phấn đấu đạt được đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Chỉ cần chiếc máy tính có kết nối mạng Internet, thẩm phán của TAND tỉnh Yên Bái có thể khai thác dữ liệu một cách triệt để phục vụ công tác chuyên môn thông qua phần mềm trợ lý ảo.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, sự ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Và gần đây, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái đã áp dụng thành công, hiệu quả phần mềm trợ lý ảo trong việc giải quyết các hoạt động xét xử. Điều này không chỉ giúp rút gọn quy trình và tìm hiểu dữ liệu thông tin một cách thuận lợi, mà còn nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc của các thẩm phán.

Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và huyện Yên Bình tặng  lưu niệm bức tranh Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà cho VNPT Việt Nam

Vừa qua, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thống nhất tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung thỏa thuận đã ký kết về xây dựng và phát triển các sản phẩm dịch vụ gắn với chuyển đổi số (CĐS), giai đoạn 2023-2025.

Đoàn viên thanh niên hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Tâm, thành phố Yên Bái sử dụng các sản phẩm dịch vụ công trực tuyến, các nền tảng thanh toán tiện lợi.

Chỉ số hạnh phúc là một trong những chỉ tiêu được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, tỉnh đã nghiên cứu xây dựng và thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc, đặc biệt là tận dụng tối đa những ưu việt của công nghệ số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục