Trấn Yên: Ứng dụng hệ thống tưới phun mưa cố định cho chè Bát Tiên

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/8/2016 | 4:13:47 PM

YênBái - YBĐT - Mới đây, tại thôn 4, xã Báo Đáp, Trạm Khuyến nông huyện Trấn Yên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị đầu bờ Dự án nhân rộng mô hình “Ứng dụng hệ thống tưới phun mưa cố định và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất chè Bát Tiên”.

Mô hình được triển khai tại 3 thôn 4, 5, 10 của xã Báo Đáp với 3 hộ gia đình tham gia, quy mô 1,1 ha chè Bát Tiên. Đây là những thôn có nhiều diện tích chè Bát Tiên của xã được bà con trồng trên những độ dốc khác nhau, có nguồn nước tưới thuận lợi. Tổng kinh phí để thực hiện mô hình này là hơn 200 triệu đồng, do Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ và nhân dân đối ứng để đầu tư hệ thống tưới tiêu, phân bón trên 70 triệu đồng.

Mô hình được Trạm Khuyến nông huyện Trấn Yên thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cố định 3 bộ phận: bể chứa cung cấp nước, hệ thống ống dẫn dưới lòng đất và các vòi tưới phun mưa xoay tự động trong đường kính 4-5m. Nước được dẫn trực tiếp đến hệ thống vòi phun qua đường ống nên đã giảm thiểu tối đa việc thất thoát nước, duy trì được độ ẩm thường xuyên và hạn chế tối đa xói lở đất. Hệ thống được lắp cố định, đã khắc phục được nhược điểm là làm gẫy, giập búp chè trong quá trình di chuyển đường ống như cách bơm tưới thông thường. Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện còn tổ chức tập huấn sản xuất chè chất lượng cao giai đoạn kinh doanh, như: kỹ thuật đốn chè, tưới nước, tủ gốc và bón phân cân đối.

Hệ thống tưới phun mưa cố định và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất chè Bát Tiên.

Sau 2 năm thực hiện mô hình, bước đầu diện tích chè Bát Tiên ứng dụng hệ thống tưới phun mưa cố định, sử dụng bón phân cân đối sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, búp chè to, hạn chế được hiện tượng cháy lá chè vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 do thời tiết nắng nóng kéo dài; khoảng cách thu hái giữa các lứa ngắn hơn, số lần hái nhiều hơn, người trồng chè vẫn được thu hái chè vụ đông và thu hoạch lứa chè xuân sớm, vì vậy năng suất chè búp tươi đạt tới hơn 99 tạ/ha, cao hơn diện tích đối chứng là hơn 25 tạ.

Những hiệu quả từ phương pháp tưới phun mưa tự động mang lại đã giúp người trồng chè giảm bớt khó khăn. Những ưu điểm này chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế vườn đồi, kinh tế trang trại, làm thay đổi bộ mặt nông thôn huyện Trấn Yên...

Thanh Hùng (Đài TT-TH Trấn Yên)

  •  
Các tin khác
Vệ tinh MicroDragon được tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản đưa vào vũ trụ

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vào lúc 8 giờ 55 phút (giờ Hà Nội) ngày 18-1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Để phòng bệnh LMLM, người chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm tiêm vắc - xin phòng bệnh cho gia súc ở những vùng đã từng xảy ra dịch.

YBĐT - Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Để hạn chế dịch bệnh LMLM xảy ra trên các đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần nắm vững một số kiến thức cơ bản về bệnh.

Các kỹ sư Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang lắp đặt thử nghiêm vệ tinh vào bộ gá đặt trong tên lửa.

Khoảng 9h50 sáng 17-1, vệ tinh MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân dịp Đại hội.

Năm 2018 là năm bận rộn, đầy hứng khởi của Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). Bằng trí tuệ, nhiệt huyết và quyết tâm tập thể, Hội đã gặt hái được nhiều thành công trên ba mảng hoạt động gồm hội thảo-diễn đàn chính sách, tham vấn-tư vấn chính sách và đào tạo quản lý cấp cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục