Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Khoa học & Công nghệ
Tấn công mạng tại 99 quốc gia, 75.000 máy tính bị nhiễm mã độc
Cập nhật: Thứ bảy, 13/5/2017 | 8:50:18 AM Google Twitter
Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn, dường như sử dụng các công cụ đánh cắp từ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã ảnh hưởng tới một loạt các quốc gia khắp thế giới, với khoảng 75.000 máy tính bị nhiễm mã độc.
Thông điệp tống tiền của những kẻ tấn công mạng.

BBC đưa tin, các máy tính tại hàng nghìn địa điểm đã bị nhiễm một phần mềm tống tiền, khiến các dữ liệu của người dùng bị khóa trừ khi họ trả cho những kẻ tấn công 300 USD tiền ảo Bitcoin.

Những kẻ tấn công dường như đã lợi dụng một lỗ hổng trong các hệ thống của Microsoft mà Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát hiện ra và đặt tên cho nó cái tên là EternalBlue. Hồi tháng 4, các tin tặc thuộc nhóm “Shadow Brokers” khẳng định đã đánh cắp các công cụ của NSA và công bố chúng trên mạng.

Các nguồn tin cho biết, vụ tấn công mạng diễn ra trên quy mô toàn cầu, ảnh hưởng tới 99 quốc gia, trong đó có Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Italy và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Công ty an ninh mạng Avast cho hay công ty đã nhận thấy 75.000 trường hợp bị nhiễm mã độc - được biết tới là WannaCry và các biến thể của tên gọi này - trên toàn thế giới. “Đây là một cuộc tấn công cực lớn”, Jakub Kroustek, từ Avast, cho biết.

Một loạt các công ty lớn bị tấn công mạng

Hàng loạt bệnh viện trên khắp nước Anh ngày 12/5 đã trở thành mục tiêu tấn công, khiến hệ thống máy tính của các bệnh viện phải ngưng hoạt động. Các bệnh viện phải hủy nhiều cuộc hẹn với bệnh nhân.

Các hình ảnh được tải lên mạng xã hội cho thấy màn hình máy tính của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho thấy ảnh đò trả 300 USD tiền Bitcoin với tuyên bố: “Ồ, dữ liệu của bạn đã bị mã hóa”. Thông điệp yêu cầu đòi thanh toán tiền trong 3 ngày, nếu không giá sẽ tăng lên gấp đôi, và nếu tiền không được thanh toán trong 7 ngày, các dữ liệu sẽ bị xóa.

Một nhân viên của NSA cho biết các bệnh nhân chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng trên.

Một số nguồn tin cho hay Nga đã chứng kiến các trường hợp nhiễm mã độc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Bộ Nội vụ Nga cho hay cơ quan này đã "khoanh vùng vi-rút" sau "vụ tấn công nhằm vào các máy tính cá nhân sử dụng hệ thống điều hành Windows".

Người dùng cũng đăng tải hình ảnh các máy tính bị nhiễm mã độc, trong đó có một máy bán vé tàu địa phương ở Đức và một phòng máy tính tại một trường đại học ở Italy.

Một loạt các công ty của Tây Ban Nha, trong đó có tập đoàn viễn thông Telefonica, công ty năng lượng Iberdrola và nhà cung cấp khí đốt Gas Natural, cũng bị tấn công. Nhân viên tại các công ty này được yêu cầu tắt máy tính.

Một loạt các công ty lớn khác như Portugal Telecom, FedEx, Megafon cũng trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng.

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng các vụ tấn công dường như có liên quan tới nhau, nhưng cho biết đây dường như không phải một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các mục tiêu cụ thể.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group