200 đại biểu quốc tế tham dự hội thảo "Khoa học và phát triển" tại Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/5/2018 | 2:42:52 PM

Hai nhà khoa học đạt giải Nobel và gần hai trăm nhà khoa học danh tiếng từ hơn 40 quốc gia đã có mặt tại thành phố Quy Nhơn tham dự hội thảo quốc tế "Khoa học để phát triển", trong khuôn khổ Chương trình Gặp gỡ Việt Nam 2018.

Khoảng 200 đại biểu quốc tế tham dự hội thảo khoa học.
Khoảng 200 đại biểu quốc tế tham dự hội thảo khoa học.

Hội thảo khai mạc sáng nay 9-5 và kéo dài đến hết ngày 10-5, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam đồng tổ chức và nhận được sự bảo trợ tối cao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emanuel Macron và bảo trợ của tổ chức UNESCO.

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam; Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam, các bộ, ban, ngành và các đối tác về hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định đã tới tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Giáo sư (GS) Trần Thanh Vân, người sáng lập ra chương trình Gặp gỡ Việt Nam cho biết, hội nghị này tiếp nối hội nghị quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội đã diễn ra tại ICISE vào tháng 7-2016, trong khuôn khổ Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12.

Tiếp tục các thảo luận diễn ra năm 2016, hội nghị này sẽ thực hiện một bước tiến mới thông qua việc thảo luận về vai trò của khoa học, cả khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng đối với sự phát triển bền vững của xã hội. GS Trần Thanh Vân mong muốn các đại biểu sẽ đóng góp những ý tưởng mới, đề xuất mới cho tương lai tại hội thảo lần này.

Cuộc gặp gỡ này là một yếu tố quan trọng của tiến trình hội nhập của Việt Nam đã được tiến hành trong cộng đồng khoa học quốc tế, với những lợi ích rõ ràng trong việc tăng cường tầm vóc quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và phát triển bền vững.

Hội thảo này là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 14 năm 2018. Chương trình Gặp gỡ Việt Nam năm 2018 có 12 hội nghị khoa học quốc tế và sáu lớp học chuyên đề khoa học với sự tham gia của hơn 1.500 nhà khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có năm Giáo sư đạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Tại Gặp gỡ Việt Nam, cũng có một hội thảo nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học là "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” tổ chức từ ngày 6 đến 11-8-2018. Hội thảo có sự tham dự của hai giáo sư đoạt giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Nhân dịp này, Hội Gặp gỡ Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu giữa các giáo sư đạt giải Nobel, các nhà khoa học danh tiếng với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học tại Quy Nhơn, Huế, Đà Lạt, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
(Theo NDĐT)

  •  
Các tin khác

Thí nghiệm của nhà nghiên cứu Hạ Kiến Khuê, vốn vấp phải sự phản đối kịch liệt của dư luận trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt

Chiều 21/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt nhóm kỹ sư, các nhà khoa học trẻ, những người đã chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon, một bước tiến quan trọng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia nằm trong top đầu của khu vực về công nghệ vệ tinh.

Vệ tinh MicroDragon được tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản đưa vào vũ trụ

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vào lúc 8 giờ 55 phút (giờ Hà Nội) ngày 18-1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Để phòng bệnh LMLM, người chăn nuôi cần đặc biệt quan tâm tiêm vắc - xin phòng bệnh cho gia súc ở những vùng đã từng xảy ra dịch.

YBĐT - Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Để hạn chế dịch bệnh LMLM xảy ra trên các đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần nắm vững một số kiến thức cơ bản về bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục