Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, Internet đi quốc tế ảnh hưởng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/11/2019 | 8:57:46 AM

Tuyến cáp AAG gặp trục trặc từ cách đây hai tuần, nhưng hiện vẫn chưa có lịch sửa chữa, gây ảnh hưởng truy cập Internet đi quốc tế.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, nhánh cáp S1H, thuộc tuyến cáp Asia America Gateway (AAG), hiện vẫn gặp trục trặc tại vị trí cách 163 km so với trạm cập bờ Vũng Tàu.

Được biết, mặc dù sự cố đã được phát hiện cách đây từ ngày 14/11, song cho tới nay vẫn chưa có lịch khắc phục phần cáp lỗi, khiến việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng trong nước sẽ phần nào bị ảnh hưởng, tuy nhiên không nhiều bởi các nhà mạng như Viettel, CMC Telecom, NetNam… đã có kế hoạch để giảm tỷ trọng dung lượng kết nối quốc tế qua tuyến cáp. Bên cạnh đó, dung lượng Internet Việt Nam đã được bổ sung thêm qua các tuyến cáp mới là APG (đầu năm 2017) và AAE-1 (đầu năm 2018) nên về lý thuyết tỷ trọng dung lượng qua TGN-IA và AAG giảm đi, và Internet Việt Nam sẽ ảnh hưởng ít hơn trước khi có một trong những tuyến cáp quốc tế bị sự cố.

Dẫu vậy, AAG vẫn bị đánh giá là tuyến cáp thiếu ổn định, khi thường xuyên bị gián đoạn do gặp sự cố. Đây là hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Mỹ. Tuyến cáp này bắt đầu được sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng dự kiến ban đầu là 2 TB/s.

Trước lần gặp sự cố này, nhánh S1H của tuyến cáp quang biển AAG cũng đã bị "lỗi dò nguồn" (shunt fault) tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 124,5 km vào ngày 16/8/2019, gây ảnh hưởng kết nối hướng TP.HCM đi Hong Kong (Trung Quốc) trên tuyến.

Việc sửa chữa, khắc phục sự cố ngày 16/8 trên cáp nhánh S1H của tuyến AAG đã được hoàn thành vào ngày 7/9/2019, sau 3 tuần bị gián đoạn.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng Viettel được kiểm tra chất lượng mạng 4G

Ngày 22/01/2020, Viettel chính thức công bố bản đồ vùng phủ sóng của mạng di động 4G trên toàn lãnh thổ Việt Nam với tên gọi Open Network tại địa chỉ website: https://opennetwork.viettel.vn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do Viettel sản xuất

Cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị gNodeB 5G “Make in Vietnam” do Viettel sản xuất giữa hai bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã đánh dấu nhà mạng Viettel là công ty viễn thông thứ 6 trên thế giới có cơ hội bắt đầu thương mại hóa 5G.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel giới thiệu với các đại biểu hệ thống thiết bị gNodeB 5G

Sau 8 tháng kể từ ngày Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Ảnh minh họa

Hàn Quốc là quốc gia tiên phong trên thế giới về triển khai mạng 5G ra toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục