Giải nhất Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/12/2019 | 9:03:04 AM

Công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình” đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 ở lĩnh vực Khoa học Công nghệ tiếp tục nhận huy chương vàng ở Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế vừa diễn ra ở Hàn Quốc.

Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Thạc sĩ Bùi Đức Nho đại diện cho nhóm tác giả nhận Giải nhất Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.
Tiến sĩ Trần Hữu Lý, Thạc sĩ Bùi Đức Nho đại diện cho nhóm tác giả nhận Giải nhất Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trao đổi với Dân trí, Đại tá. Tiến sĩ Trần Hữu Lý – Viện trưởng Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Sau khi được Giải nhất Nhân tài Đất Việt năm 2019 và nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo cấp trên nên Viện đã tiếp tục giới thiệu công trình nghiên cứu của mình ra Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế. Rất vinh dự cho Viện là công trình được đánh giá rất cao về tính ứng dụng, khả năng thương mại hoá nên đã được nhận huy chương vàng”.  

Tiến sĩ Lý cũng cho hay, Hội chợ sáng chế khoa học và công nghệ quốc tế là một trong những hội chợ phát minh sáng chế lớn nhất thế giới, nơi các nhà sáng chế giới thiệu các ý tưởng mới và sản phẩm sáng chế. Đây cũng là dịp để đại diện đến từ các nước được tư vấn quy trình cấp bằng sáng chế quốc tế và chuyển giao công nghệ, qua đó, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà sáng chế thương mại hóa các công trình của mình.

Trước đó, từ nhiệm vụ được giao, các cán bộ của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, đứng đầu là Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý đã vượt qua mọi khó khăn để cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu Đăng. Giải pháp độc đáo này đã tiết kiệm hàng triệu USD cho ngân sách Bộ Quốc phòng và đã được nhận Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.


Một trong những khó khăn của các tác giả khi nghiên cứu công trình này đó là thời gian vô cùng gấp rút bởi Phái bộ Liên hợp quốc sẽ tiền trạm kiểm tra trang thiết bị sớm. Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài trời ở Nam Su Đăng vào mùa hè lên đến 53-55 độ C trong khi hệ thống làm lạnh thông thường xe của chúng ta thì chỉ giảm được 10 độ C so với ngoài trời mà yêu cầu của lực lượng Quân y xe cứu thương phải duy trì ở khoảng 25 độ C.

Tuy nhiên với sự miệt mài và sáng tạo, các tác giả đã sử dụng nguyên lý điều hòa làm mát cưỡng bức và thử nghiệm nhiều lần nên đã giải quyết thành công bài toán khó này.

Chia sẻ về việc được Vinh danh ở Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Đại tá Lý bày tỏ: Khi làm nhiệm vụ thì chúng tôi chỉ biết toàn tâm, toàn sức, toàn ý phục vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân chứ không nghĩ mang lại kết quả ý nghĩa như thế này để đi tham gia các Giải thưởng. Khi được các Thủ trưởng, cơ quan cấp trên động viên, khuyến khích thì chúng tôi đã mang bộ tài liệu thiết kế để đi dự Giải thưởng. Kết quả cũng không ngờ là chúng tôi được đánh giá cao và đạt Giải nhất Giải thưởng Vifotec 2018 và được tham gia dự tiếp Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

"Giải thưởng này là một vinh dự lớn lao cho cán bộ, nhân viên của Viện. Lần đầu tiên Viện của chúng tôi được nhận Giải thưởng Vinh dự này. Để được nhận Giải thưởng này rất là hiếm trong khối quân sự nên vì thế áp lực đương nhiên đối với chúng tôi là khá lớn bởi sau khi nhận được Giải thưởng thì mình được công nhận, được cả xã hội ghi nhận thì bản thân chúng tôi phải nâng cao trách nhiệm để những sản phẩm nghiên cứu, cải tiến tiếp theo của mình càng ngày càng hoàn thiện, càng ngày càng có sức sáng tạo hơn. Tuy nhiên Giải thưởng cũng là nguồn động viên, cổ vũ cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của Viện hăng say nghiên cứu, cũng như làm các đề tài nghiên cứu thiết thực với cuộc sống, với xã hội”, Đại tá Lý bộc bạch.

(Theo Dân Trí)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ bàn giao sản phẩm, kết quả các nhiệm vụ khoa học cho các đơn vị.

Ngày 2/6, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái tổ chức Hội nghị bàn giao sản phẩm, kết quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã kết thúc, nghiệm thu năm 2019.

Đại biểu thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam.

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

Ngày 21/5, Trung tâm quốc gia về sức khỏe và phát triển của trẻ em tại Tokyo, Nhật Bản thông báo đã thành công trong việc thử nghiệm lâm sàng phương pháp đưa tế bào gan được tạo ra từ tế bào gốc phôi (ES) để điều trị cho một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh về gan. Đây là lần đầu tiên trên thế giới phương pháp này được thử nghiệm lâm sàng thành công.

Đồng chí Trần Ngọc Thư - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Yên Bái (bên trái) kiểm tra công tác kiểm định công tơ điện tại Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật, Thông tin KH&CN tỉnh.

Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) và thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày kỷ niệm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục