Bệnh nhân ung thư đầu tiên có thể sinh con bằng trứng đông lạnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/2/2020 | 2:18:13 PM

Theo các nhà nghiên cứu Pháp, nữ bệnh nhân người Pháp, 34 tuổi, đã hạ sinh một bé trai sau khi trải qua quá trình hóa trị để chữa ung thư vú.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu tại Pháp mới cho biết lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ điều trị ung thư đã có thể sinh con khỏe mạnh sau khi sử dụng trứng đông lạnh từ cách đây 5 năm.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Annals of Oncology số ra ngày 19/2. Theo nghiên cứu, nữ bệnh nhân người Pháp, 34 tuổi, đã hạ sinh một bé trai sau khi trải qua quá trình hóa trị để chữa ung thư vú.

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sỹ đã chọc hút lấy trứng non của bệnh nhân và sử dụng thủ thuật Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (IVM) để cho phép trứng có thể tiếp tục phát triển trong phòng thí nghiệm.

Việc bảo quản lạnh tế bào buồng trứng là một phương pháp bao gồm việc đưa trứng non ra khỏi cơ thể và trữ lạnh để sử dụng trong tương lai.

Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp mang thai thành công nào đối với những bệnh nhân ung thư có trứng được thụ tinh nhân tạo và đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân người Pháp, việc sử dụng hormone để kích trứng có thể sẽ mất nhiều thời gian và khiến căn bệnh ung thư của cô nặng hơn.

Do đó, việc lấy trứng non từ cơ thể bệnh nhân và đem trữ lạnh là phương án tối ưu nhất.

Sau 5 năm, bệnh nhân đã khỏi bệnh ung thư nhưng không thể thụ thai tự nhiên do hóa trị. May mắn là 6 quả trứng được trữ lạnh vẫn khỏe mạnh và có 5 quả trong đó thụ tinh thành công. Một trong những quả trứng được thụ tinh thành công này đã được cấy vào tử cung bệnh nhân, giúp cô hạ sinh một bé trai khỏe mạnh tên là Jules vào ngày 6/7/2019.

Michael Grynberg, Trưởng Khoa sản tại Bệnh viện Đại học Antoine Beclere (Pháp) đánh giá thành công này đánh dấu một bước tiến trong việc duy trì khả năng sinh nở của con người.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
(Ảnh minh họa)

Theo tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG dự kiến sẽ được tiến hành sửa chữa từ ngày 17/4 - 21/4/2020.

Các bác sĩ khám bệnh cho cháu T sau thành công của ca ghép tủy.

Một bé trai 2 tuổi ở Quảng Ninh luôn bị “tử thần” đe dọa bất kỳ lúc nào vì bé không may mắc căn bệnh hiếm Wiskott-Aldrich, tỉ lệ mắc chỉ 1-9/1000.000 trẻ.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố vào tối ngày 2/4, ảnh hưởng đến việc truy cập từ Việt Nam đến các website quốc tế.

Danh hiệu Sao Khuê 2020 năm nay thu hút lượng đề cử kỷ lục với 186 đề cử từ 102 doanh nghiệp, tăng đến 40% so với năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục