Xuất hiện ca nhiễm amip ăn não người hiếm gặp tại Mỹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/7/2020 | 8:27:15 AM

YênBái - Kênh truyền hình CBS dẫn nguồn cơ quan y tế bang Florida cho biết: Một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã được xác định nhiễm amip "ăn não người" hiếm gặp có tên Naegleria.

Amip này là một loại ký sinh trùng có thể sống trong các môi trường nước như ao hồ, đầm lầy, sông suối, vũng nước lớn…, lý tưởng ở nhiệt độ khoảng 35oC. Theo các chuyên gia, amip "ăn não người" Naegleria có thể sống ở hồ bơi nếu hồ bơi không được khử trùng bằng clo đúng cách.

Kể từ năm 1962, chỉ có 37 ca amip "ăn não người" Naegleria ở bang Florida - theo Cơ quan Y tế bang Florida. Còn trong số 145 bệnh nhân amip "ăn não người" Naegleria được xác nhận tại Mỹ, chỉ có 4 người sống sót - theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Amip này từ môi trường nước xâm nhập vào cơ thể con người qua niêm mạc mũi khi bị sặc hay ngộp nước vào mũi. Theo các chuyên gia, con người không thể nhiễm amip do uống nước bị ô nhiễm, vì loại ký sinh này này chỉ lây nhiễm qua đường mũi.

Các triệu chứng của bệnh amip "ăn não người" Naegleria bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, co giật, ảo giác và hôn mê...

Viêm màng não do amip "ăn não người" Naegleria là một bệnh cấp tính, phát bệnh trong thời gian ngắn - khoảng một tuần. Con người có thể tử vong trong vòng 1-18 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyên cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay xem có nhiễm amip "ăn não người" Naegleria, nếu sau khi đi bơi về từ 7 ngày trở lại xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, sốt (trên 39oC), cứng gáy, bị ảo giác...

(Theo VTV)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia mà Thủ tướng mới ban hành là đến năm 2025, số lượng doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 15%/năm.

Ảnh minh họa

Từ 1/7, điện thoại sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ E-UTRA - tức công nghệ 4G.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ báo chí phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021 diễn ra ngày 21-1 tại Hà Nội

Với thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”, Giải thưởng Sao Khuê 2021 có những đổi mới quan trọng với mục tiêu nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.

Ảnh minh họa.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu, vụ đông - xuân năm 2020 - 2021 sẽ có khoảng 21 - 23 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục