Xuất hiện ca nhiễm amip ăn não người hiếm gặp tại Mỹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/7/2020 | 8:27:15 AM

YênBái - Kênh truyền hình CBS dẫn nguồn cơ quan y tế bang Florida cho biết: Một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã được xác định nhiễm amip "ăn não người" hiếm gặp có tên Naegleria.

Amip này là một loại ký sinh trùng có thể sống trong các môi trường nước như ao hồ, đầm lầy, sông suối, vũng nước lớn…, lý tưởng ở nhiệt độ khoảng 35oC. Theo các chuyên gia, amip "ăn não người" Naegleria có thể sống ở hồ bơi nếu hồ bơi không được khử trùng bằng clo đúng cách.

Kể từ năm 1962, chỉ có 37 ca amip "ăn não người" Naegleria ở bang Florida - theo Cơ quan Y tế bang Florida. Còn trong số 145 bệnh nhân amip "ăn não người" Naegleria được xác nhận tại Mỹ, chỉ có 4 người sống sót - theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Amip này từ môi trường nước xâm nhập vào cơ thể con người qua niêm mạc mũi khi bị sặc hay ngộp nước vào mũi. Theo các chuyên gia, con người không thể nhiễm amip do uống nước bị ô nhiễm, vì loại ký sinh này này chỉ lây nhiễm qua đường mũi.

Các triệu chứng của bệnh amip "ăn não người" Naegleria bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, co giật, ảo giác và hôn mê...

Viêm màng não do amip "ăn não người" Naegleria là một bệnh cấp tính, phát bệnh trong thời gian ngắn - khoảng một tuần. Con người có thể tử vong trong vòng 1-18 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyên cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay xem có nhiễm amip "ăn não người" Naegleria, nếu sau khi đi bơi về từ 7 ngày trở lại xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, sốt (trên 39oC), cứng gáy, bị ảo giác...

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Giới thiệu với khách hàng giải pháp hóa đơn điện tử VNPT Invoice, một trong ba sản phẩm đạt giải vàng của Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020.

Với 15 giải thưởng tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

Quang cảnh tập huấn

Sáng 30/7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn khoa học và công nghệ Việt (STC) tổ chức khoá đào tạo, tập huấn kỹ năng đánh giá nội bộ theo TCVN ISO 9001:2015 và hướng dẫn chấm điểm theo quyết định 1628/QĐ-UBND ngày 26/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Yên Bái.

Đến nay, toàn tỉnh đã có phát được 21.000 bếp tại 44 xã, của 4 huyện.

Ở nông thôn hầu hết sử dụng bếp củi; tuy nhiên, không chỉ lãng phí nhiên liệu, lại khói bụi, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. "Tất cả đã được giải quyết bằng cái bếp này", chị Nguyễn Thị Khuyên ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên chia sẻ.

Hai phi hành gia Gorbatko và Phạm Tuân vào ngày 23/7/1980, tại sân bay vũ trụ Bakonur ở Kazakhstan trước khi bay vào vũ trụ bằng phi thuyền Soyuz 37. Ảnh: Tư liệu.

Ngày 23/7/2020 vừa tròn kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục