Xuất hiện ca nhiễm amip ăn não người hiếm gặp tại Mỹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/7/2020 | 8:27:15 AM

YênBái - Kênh truyền hình CBS dẫn nguồn cơ quan y tế bang Florida cho biết: Một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã được xác định nhiễm amip "ăn não người" hiếm gặp có tên Naegleria.

Amip này là một loại ký sinh trùng có thể sống trong các môi trường nước như ao hồ, đầm lầy, sông suối, vũng nước lớn…, lý tưởng ở nhiệt độ khoảng 35oC. Theo các chuyên gia, amip "ăn não người" Naegleria có thể sống ở hồ bơi nếu hồ bơi không được khử trùng bằng clo đúng cách.

Kể từ năm 1962, chỉ có 37 ca amip "ăn não người" Naegleria ở bang Florida - theo Cơ quan Y tế bang Florida. Còn trong số 145 bệnh nhân amip "ăn não người" Naegleria được xác nhận tại Mỹ, chỉ có 4 người sống sót - theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Amip này từ môi trường nước xâm nhập vào cơ thể con người qua niêm mạc mũi khi bị sặc hay ngộp nước vào mũi. Theo các chuyên gia, con người không thể nhiễm amip do uống nước bị ô nhiễm, vì loại ký sinh này này chỉ lây nhiễm qua đường mũi.

Các triệu chứng của bệnh amip "ăn não người" Naegleria bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, co giật, ảo giác và hôn mê...

Viêm màng não do amip "ăn não người" Naegleria là một bệnh cấp tính, phát bệnh trong thời gian ngắn - khoảng một tuần. Con người có thể tử vong trong vòng 1-18 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyên cần phải đến bệnh viện kiểm tra ngay xem có nhiễm amip "ăn não người" Naegleria, nếu sau khi đi bơi về từ 7 ngày trở lại xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, sốt (trên 39oC), cứng gáy, bị ảo giác...

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Ngày 16/9, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND huyện Văn Yên tổ chức khóa đào tạo duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 cho gần 100 học viên là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo ISO huyện Văn Yên, lãnh đạo, công chức phụ trách ISO của UBND 25 xã, thị trấn.

Người dân sẽ bị trừ điểm khi vi phạm luật.

Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, người dân sẽ bị trừ 50 điểm.

Thông báo sự kiện ra mắt sản phẩm vào ngày 15/9 của Apple

Sự kiện ra mắt iPhone mới năm nay muộn hơn so với thông thường hàng năm.

Vệ tinh an ninh Napa-1 được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Guiana.

Ngày 3/9, vệ tinh an ninh đầu tiên của Không quân Hoàng gia Thái Lan mang tên Napa-1 đã được phóng thành công từ vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục