Giải Nobel Kinh tế 2020 được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/10/2020 | 6:21:41 PM

Hai giáo sư người Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson vừa được trao Giải Nobel Kinh tế năm 2020 vì những đóng góp to lớn liên quan đến đấu giá.

Paul Milgrom (người bên trái) và Robert Wilson (
Paul Milgrom (người bên trái) và Robert Wilson (

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Kinh tế học 2020 thuộc về hai giáo sư ngườu Mỹ, Paul Milgrom và Robert Wilson vì đã cải thiện lý thuyết về đấu giá và phát minh những khuôn khổ đấu giá hoàn toàn mới mẻ.

Ông Paul Milgrom sinh năm 1948, còn ông Robert Wilson sinh năm 1937. Cả hai đều là người Mỹ và hiện giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ).

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết đấu giá có mặt khắp nơi. Mọi người sử dụng đấu giá để mua bán đồ trên Internet. Tuy nhiên, mục đích của mỗi người là khác nhau. Một số người bán muốn tối đa hóa doanh thu. Số khác lại dùng đấu giá làm công cụ để giảm khí thải CO2. "Thuyết đấu giá của Paul Milgrom và Robert Wilson là chìa khóa để tìm hiểu những mục tiêu này có thể đạt được bằng cách nào", cơ quan này nhận định.

Nhà khoa học giành Nobel Kinh tế năm 2020 sẽ được trao 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương khoảng 1,1 triệu USD).

Năm ngoái, giải thưởng danh giá này được trao cho 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm trong việc giảm nghèo toàn cầu.

Nobel Kinh tế đã khép lại mùa Nobel năm 2020, sau khi những cái tên mới lần lượt ghi danh vào lịch sử sau khi đoạt các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn chương, Hòa bình.

Đến nay, giải Nobel Kinh tế học đã được trao 51 lần cho 84 nhà khoa học. Người trẻ nhất được xướng tên năm 47 tuổi, và cao tuổi nhất là 90. Đến nay, mới có hai phụ nữ giành được giải thưởng này.

(Theo VOV)

Các tin khác
Một bạn trẻ trò chuyện với Trí Nhân

Người máy trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam vừa ra mắt, có thể trả lời được kiến thức của hầu hết lĩnh vực, có cá tính, khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc riêng...

Khách hàng trải nghiệm kết nối qua cục phát wifi dùng sim VinaPhone 5G

Trong 2 ngày 26 - 27/11, Tập đoàn VNPT đã chính chức phát sóng thử nghiệm thương mại VinaPhone 5G tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của ngành Viễn thông Việt Nam.

Tổ máy số 5 Nhà máy điện hạt nhân Phúc Thanh phát điện hòa lưới thành công.

Trung Quốc khẳng định đã chính thức trở thành quốc gia có công nghệ điện hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Ứng dụng AliExpress của Alibaba bị cấm ở Ấn Độ.

Ấn Độ ngày 25-11 đã cấm 43 ứng dụng dành cho thiết bị di động thông minh (smartphone), bao gồm cả ứng dụng thương mại điện tử Aliexpress của Alibaba (Trung Quốc). Đây được xem là đợt trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc trong khi căng thẳng kéo dài nhiều tháng ở biên giới hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục