Phát hiện "chốn ăn chơi" của loài người khác giữa thủ đô Tây Ban Nha

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/9/2021 | 9:35:18 AM

Một trại săn lớn đã được tìm thấy ngay bên dưới nền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, nơi 76.000 năm trước những người Neanderthals - một loài người khác đã tuyệt chủng - mở "tiệc săn" linh đình.

Các nhà khai quật đang làm việc tại hiện trường - Ảnh: CENIEH
Các nhà khai quật đang làm việc tại hiện trường - Ảnh: CENIEH

Nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Abel Moclán từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Sự tiến hóa con người (CENIEH - Tây Ban Nha) cho hay họ đã tìm kiếm được tàn tích của bãi săn 300 m2 tại địa điểm khảo cổ Abrigo de Navalmaíllo ở Pinilla del Valle, Madrid.

Theo Acient Origins, kết quả giám định niên đại cho thấy bãi săn đã được sử dụng từ 76.000 năm trước và không thuộc về tổ tiên người tinh khôn (người hiện đại) Homo sapiens chúng ta, mà thuộc về những người Neanderthals - một loài người khác đã tuyệt chủng, được cho là thông minh không kém gì Homo sapiens.

Trầm tích tại di chỉ cho thấy các thợ săn đã tập hợp "chiến lợi phẩm" lại, cùng nhau xẻ thịt và mở những buổi "tiệc săn" linh đình, sau đó chia nhau phần thịt và tủy xương bổ dưỡng còn lại để đem về cho gia đình.

Xương động vật và công cụ được khai quật từ bãi săn cho thấy độ phong phú của các bữa tiệc săn: xương hàm của tê giác, ngựa, linh cẩu... cùng nhiều động vật nhỏ, các công cụ xẻ thịt lớn, dụng cụ đập xương lấy tủy...

Kết quả phân tích cũng cho thấy đây chỉ là một trạm săn "dã chiến", không có người Neanderthals nào cư ngụ ở đây. Điều đó lại đem về thêm một điều kinh ngạc cho nghiên cứu: cách người Neanderthals tổ chức xã hội. Rõ ràng họ đã cố gắng tách riêng khu vực giết mổ động vật, khu vực chứa rác thải (phần không sử dụng được của các con vật như ruột) ra khỏi khu dân cư. Chưa kể, họ còn "sơ chế" chu đáo phần thịt sẽ đem về cho gia đình, ví dụ như cắt miếng hoặc băm nhỏ sẵn.

(Theo doanhnghiepvn)

Các tin khác
Hổ phách 16 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Dominica. Ảnh: Holly Sullivan/Harvard/NJIT.

Việc tìm thấy hóa thạch 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử có thể giúp các nhà khoa học giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này.

Bà Ngô Thị Tuất với bài tập phục hồi chức năng “thiết kế riêng” sau phẫu thuật tại Vinmec

Lần đầu tiên công nghệ thay xương khớp nhân tạo in 3D được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.

Đã khôi phục tuyến cáp quang biển quốc tế AAG. Ảnh minh họa.

Theo đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP), tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa được khôi phục 100% dung lượng.

Thịt bò wagyu được in 3D thành công trong phòng thí nghiệm.

Theo các nhà khoa học, cách làm này mở ra triển vọng giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm và protein trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục