Người dùng iPhone, iPad cần cập nhật hệ điều hành ngay để chống mã độc

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 2:37:27 PM

Hãng Apple vừa công bố các phiên bản cập nhật hệ điều hành cho iPhone, iPad và Apple Watch, yêu cầu người dùng nâng cấp ngay để chặn nguy cơ từ một lỗi bảo mật vừa phát hiện.

Một loạt sản phẩm của Apple đối mặt với nguy cơ phần mềm gián điệp từ tháng 3 năm nay.
Một loạt sản phẩm của Apple đối mặt với nguy cơ phần mềm gián điệp từ tháng 3 năm nay.

Theo báo New York Times, các nhà nghiên cứu tại tổ chức theo dõi hoạt động bảo mật mạng Citizen Lab (ĐH Toronto, Canada) đã phát hiện một phần mềm gián điệp do NSO Group - công ty chuyên sản xuất loại phần mềm này của Israel - có khả năng xâm nhập dễ dàng vào hệ thống các thiết bị của Apple như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính Mac.

Sau khi được cảnh báo về lỗ hổng bảo mật, ngày 13-9, Apple phát hành bản cập nhật khẩn cấp cho các sản phẩm của họ.

Lỗ hổng nghiêm trọng được các nhà nghiên cứu ở Citizen Lab tìm ra sau khi phát hiện điện thoại iPhone của một nhà hoạt động người Saudi Arabia bị nhiễm phần mềm gián điệp của Công ty NSO Group (Israel).

Phần mềm gián điệp có tên Pegasus này sử dụng cách thức mới để xâm nhập thiết bị của Apple mà nạn nhân không hề hay biết.

Theo đó, Pegasus sử dụng phương pháp được gọi là "khai thác từ xa không cần click". Pegasus có thể bật camera và microphone trên thiết bị người dùng, sao chép tin nhắn, email, cuộc gọi, kể cả những nội dung được gửi qua các ứng dụng nhắn tin có mã hóa và các ứng dụng điện thoại như Signal, sau đó gửi chúng cho các khách hàng của NSO Group tại nhiều chính phủ trên toàn thế giới.

"Phần mềm gián điệp này có thể làm mọi thứ trên một chiếc iPhone giống như chủ nhân thiết bị có thể làm và thậm chí còn hơn", ông John Scott-Railton, nhà nghiên cứu cao cấp tại Citizen Lab, cho biết.

Ông John Scott-Railton và cộng sự Bill Marczak - một đồng nghiệp khác tại Citizen Lab - đã phát hiện ra phần mềm gián điệp Pegasus.

Phát hiện này cho thấy hơn 1,65 tỉ thiết bị của Apple đang được sử dụng trên thế giới có thể đã bị phần mềm gián điệp của NSO Group xâm nhập kể từ ít nhất tháng 3 năm nay.

Để nâng cấp phiên bản cập nhật phòng ngừa mã độc Pegasus, bạn vào Settings - General - Software update - bấm Install Now để cập nhật lên phiên bản iOS 14.8.

(Theo TTO)

Các tin khác
Hổ phách 16 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Dominica. Ảnh: Holly Sullivan/Harvard/NJIT.

Việc tìm thấy hóa thạch 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử có thể giúp các nhà khoa học giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này.

Bà Ngô Thị Tuất với bài tập phục hồi chức năng “thiết kế riêng” sau phẫu thuật tại Vinmec

Lần đầu tiên công nghệ thay xương khớp nhân tạo in 3D được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.

Đã khôi phục tuyến cáp quang biển quốc tế AAG. Ảnh minh họa.

Theo đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP), tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa được khôi phục 100% dung lượng.

Thịt bò wagyu được in 3D thành công trong phòng thí nghiệm.

Theo các nhà khoa học, cách làm này mở ra triển vọng giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm và protein trong tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục