Nền văn minh "vượt thời gian" 8.000 năm trước hiện ra giữa sa mạc

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/9/2021 | 2:53:45 PM

Một tác phẩm điêu khắc lạc đà ở Ả Rập Saudi bấy lâu bị cho là mới 2.000 năm tuổi đã được giám định niên đại lại, mở đường vào một nền văn minh "không thể tin nổi" ẩn giấu giữa sa mạc.

Bức phù điêu lạc đà nổi tiếng, đã bị hư hại một phần do xói mòn từ bão cát - Ảnh: Bộ Văn hóa Ả Rập Saudi.
Bức phù điêu lạc đà nổi tiếng, đã bị hư hại một phần do xói mòn từ bão cát - Ảnh: Bộ Văn hóa Ả Rập Saudi.

Nghiên cứu quốc tế từ Bộ Văn hóa Ả Rập Saudi, Viện Max Planck về Khoa học lịch sử nhân loại, Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp và Đại học King Saud đã giúp hé mở sự thật về một nền văn minh từng ngự trị khi vùng sa mạc khô căn Bắc Ả Rập Saudi ngày nay còn là "một thảo nguyên rải rác các hồ nước và cây cối".

Theo Daily Mail, manh mối đến từ một phù điêu lạc đà kích cỡ bằng con người đã khá nổi tiếng ở đây, từng được cho là có từ thời đại đồ sắt khoảng 2.000 năm trước. Nhưng kết quả giám định đẩy đẩy ngược mốc thời gian thêm 6.000 năm.

Đó là một chi tiết gây sốc bởi phù điêu lạc đà và một số bức phù điêu trên đá khác quanh đó đã được tạo nên bằng một kỹ thuật vô cùng tinh tế, cho thấy những người tạo ra nó đến từ một nền văn minh phát triển "vượt thời gian" so với phần còn lại của thế giới.

Các nhà khoa học đã đánh giá các dấu vết công cụ, dấu ẩn thời tiết tren các tác phẩm điêu khắc, các mảnh vỡ và mật độ của các lớp trên cùng tảng đá để tìm ra dữ liệu về thời gian và khí hậu khi các tác phẩm được tạo ra.Một số tác phẩm nghệ thuật trên đá khác - Ảnh: Bộ Văn hóa Ả Rập Saudi

Đó có thể là một nền văn minh sơ khai của các bộ lạc sống bằng cách chăn thả gia súc, cừu và dê, săn bắt lạc đà và ngựa hoang.

Cách họ tạo ra những phù điêu gây kinh ngạc là bằng chứng sống động cho sự phát triển vượt bậc của các nền văn minh trong khu vực. Trước đó, các nhà khoa ọc cũng tìm thấy dấu vết của các công trình đá lớn được tạo ra bởi những bộ lạc du mục ở Bắc Ả Rập Saudi.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Nhiều chuỗi bán lẻ đồng loạt mở bán iPhone 13 chính hãng. (Ảnh minh họa)

iPhone 13 đã được tung ra thị trường Hà Nội từ ngày 22/10, nhiều đơn vị tranh thủ mở bán và giao hàng ngay trong đêm.

Nhóm tác giả thực hiện lọc nước bằng nguyên liệu từ tái sử dụng bã quế.

Để chưng cất ra 300 tấn tinh dầu quế cần khoảng 50.000 tấn cành lá quế, sau đó bã thải ra khoảng 35.000 đến 40.000 tấn, trong đó có 57,2% sử dụng làm chất đốt còn 42,8% phải tiêu hủy, gây ô nhiễm môi trường. Với một sản lượng lớn bã quế thải ra môi trường, nhiều giải pháp tái sử dụng bã quế đã được nghiên cứu và đưa ra.

Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021.

Tên lửa Nuri của Hàn Quốc đã tiến vào quỹ đạo mục tiêu cách Trái Đất 700km sau khi được phóng đi 16 phút 7 giây, song không thể đưa vệ tinh mô phỏng lên quỹ đạo cách Trái Đất từ 600-800km.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu ghép thận lợn cho người tại bệnh viện N.Y.U. Langone.

Các bác sĩ tại Mỹ đã ghép thành công một quả thận lợn biến đổi gene cho người, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép thận trên khắp thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục