Nhện mẹ ôm bọc trứng trong hổ phách 99 triệu năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/9/2021 | 10:58:09 AM

Nhện mắt to mẹ có thể đang canh gác bọc trứng và chăm sóc con non mới nở thì bị mắc kẹt trong nhựa cây cách đây hàng chục triệu năm.

Khối hổ phách chứa nhện mẹ và bọc trứng đang nở. Ảnh: Xiangbo Guo, Paul Selden & Dong Ren.
Khối hổ phách chứa nhện mẹ và bọc trứng đang nở. Ảnh: Xiangbo Guo, Paul Selden & Dong Ren.

Sau khi nhựa cây cứng lại, nhện mẹ và đàn con vĩnh viễn nằm trong 4 khối hổ khách khai quật gần đây ở Myanmar, cung cấp bằng chứng lâu đời nhất về hành vi chăm con ở loài nhện. Dù phát hiện không gây bất ngờ bởi nhiều loài nhện ngày nay cũng có tập tính chăm con, việc tìm ra bằng chứng hữu hình ở hóa thạch vẫn khiến các nhà nghiên cứu thích thú.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Paul Selden, giáo sư danh dự ở khoa Địa chất học tại Đại học Kansas, trong 4 khối hổ phách, mẫu vật đặc biệt nhất chứa xác con nhện cái lớn với một phần bọc trứng bên dưới. Bộ phận phụ ở mặt, những chiếc chân không có gai và lông thụ cảm hé lộ nó là thành viên trong họ Lagonomegopid, một họ nhện đã tuyệt chủng sống ở Bắc bán cầu trong suốt kỷ Phấn trắng (từ 145 đến 66 triệu năm trước). Tư thế bảo vệ bọc trứng của nhện mẹ là bằng chứng của hành vi chăm con. Ngoài ra, điều này cũng giúp giữ ấm cho trứng.

Khối hổ phách thậm chí bảo quản tơ nhện quấn những quả trứng lại với nhau. Một số nhà khoa học cho rằng ban đầu nhện dùng tơ để tập hợp trứng ở một chỗ, sau đó chúng mới sử dụng tơ cho mục đích khác như chăng lưới.

Ba mẫu vật còn lại chứa nhện non với số lượng lần lượt là 24, 26 và 34 con cùng với ít sợi tơ nhện, vài chiếc chân và một con ong bắp cày. Chắc chắn mỗi khối hổ phách chứa một nhóm nhện non bởi những con non ở bên trong có cùng kích thước. Chúng cũng có các đặc điểm của nhện Lagonomegopid, bao gồm hai mắt lớn ở trước đầu giống nhện nhảy ngày nay. Cấu tạo mắt lớn chỉ ra nhện Lagonomegopid có thể là loài săn mồi tự do thay vì chăng lưới bởi nhện chăng lưới thường có thị lực kém.

Một mẫu vật khác chứa tơ nhện lẫn với nhiều mẩu vụn, có thể thuộc chiếc tổ mà nhện mẹ xây dựng để bảo vệ bọc trứng. Các nhà nghiên cứu suy đoán nhện non ở cùng mẹ trong tổ sau khi nở thay vì tản ra ngay lập tức. Chúng bị mắc kẹt trong đống nhựa cây, cuối cùng nhựa cây cứng lại thành hổ phách. Nhện non chết không lâu sau khi chui ra từ vỏ trứng. Một số bộ phận phụ nằm cạnh chúng có thể là chân của nhện mẹ.

Bốn khối hổ phách được khai quật ở Tanai, ngôi làng nằm ở phía bắc Myanmar trước năm 2017. Hiện nay, những khối hổ phách đang nằm ở Phòng thí nghiệm Tiến hóa Côn trùng và Thay đổi môi trường ở Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện hôm 15/9 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Nhiều chuỗi bán lẻ đồng loạt mở bán iPhone 13 chính hãng. (Ảnh minh họa)

iPhone 13 đã được tung ra thị trường Hà Nội từ ngày 22/10, nhiều đơn vị tranh thủ mở bán và giao hàng ngay trong đêm.

Nhóm tác giả thực hiện lọc nước bằng nguyên liệu từ tái sử dụng bã quế.

Để chưng cất ra 300 tấn tinh dầu quế cần khoảng 50.000 tấn cành lá quế, sau đó bã thải ra khoảng 35.000 đến 40.000 tấn, trong đó có 57,2% sử dụng làm chất đốt còn 42,8% phải tiêu hủy, gây ô nhiễm môi trường. Với một sản lượng lớn bã quế thải ra môi trường, nhiều giải pháp tái sử dụng bã quế đã được nghiên cứu và đưa ra.

Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021.

Tên lửa Nuri của Hàn Quốc đã tiến vào quỹ đạo mục tiêu cách Trái Đất 700km sau khi được phóng đi 16 phút 7 giây, song không thể đưa vệ tinh mô phỏng lên quỹ đạo cách Trái Đất từ 600-800km.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu ghép thận lợn cho người tại bệnh viện N.Y.U. Langone.

Các bác sĩ tại Mỹ đã ghép thành công một quả thận lợn biến đổi gene cho người, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép thận trên khắp thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục