Phát hiện loài chim có răng kỳ lạ ở Trung Quốc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/9/2021 | 10:13:12 AM

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một loài chim cổ đại từng sinh sống ở Trung Quốc có vẻ ngoài rất đặc biệt. Chúng sinh sống ở kỷ Phấn trắng và những hoá thạch họ hàng cũng hầu hết được tìm thấy châu Á.

Cận cảnh loài chim cổ đại mới được phát hiện ở Trung Quốc.
Cận cảnh loài chim cổ đại mới được phát hiện ở Trung Quốc.

Loài mới này là thành viên của họ Pengornithidae, được đặt tên là Yuanchuavis kompsosoura. Chúng sống cách đây 120 triệu năm ở vùng đất ngày nay thuộc vùng đông bắc của Trung Quốc.

Đây là một loài chim nhỏ nhưng nổi bật bởi những răng nhỏ ở mỏ cùng phần lông đuôi dài tới gấp rưỡi chiều dài cơ thể. Đặc biệt, phần lông đuôi của chúng được chia làm hai phần riêng biệt gồm một vạt lông ngắn cùng hai chiếc lông dài đan xen.

Sự kết hợp giữa hai loại lông này là vô cùng hiếm gặp và chưa từng thấy ở các loài chim cổ đại. Ngày nay, chỉ còn một hai loài có hình thái lông giống như vậy trong đó có chim tứ quý nổi tiếng.

Các nhà khoa học cho biết, phần lông ngắn có tác dụng lớn với khả năng bay lượn của chúng trong khi hai chiếc lông dài chủ yếu chỉ là để trang trí, không ngoại trừ khả năng đóng vai trò tìm bạn tình.

Cũng chính đặc điểm khác biệt này giúp các nhà khoa học hiểu thêm nhiều điều về chọn lọc giới tính và tiến hoá của các loài chim. Hiện mẫu hoá thạch vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ thêm về loài chim cổ đại này.

(Theo datviet)

Các tin khác
Nhiều chuỗi bán lẻ đồng loạt mở bán iPhone 13 chính hãng. (Ảnh minh họa)

iPhone 13 đã được tung ra thị trường Hà Nội từ ngày 22/10, nhiều đơn vị tranh thủ mở bán và giao hàng ngay trong đêm.

Nhóm tác giả thực hiện lọc nước bằng nguyên liệu từ tái sử dụng bã quế.

Để chưng cất ra 300 tấn tinh dầu quế cần khoảng 50.000 tấn cành lá quế, sau đó bã thải ra khoảng 35.000 đến 40.000 tấn, trong đó có 57,2% sử dụng làm chất đốt còn 42,8% phải tiêu hủy, gây ô nhiễm môi trường. Với một sản lượng lớn bã quế thải ra môi trường, nhiều giải pháp tái sử dụng bã quế đã được nghiên cứu và đưa ra.

Tên lửa Nuri được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro ở thị trấn ven biển Goheung, miền Nam Hàn Quốc ngày 21/10/2021.

Tên lửa Nuri của Hàn Quốc đã tiến vào quỹ đạo mục tiêu cách Trái Đất 700km sau khi được phóng đi 16 phút 7 giây, song không thể đưa vệ tinh mô phỏng lên quỹ đạo cách Trái Đất từ 600-800km.

Bác sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu ghép thận lợn cho người tại bệnh viện N.Y.U. Langone.

Các bác sĩ tại Mỹ đã ghép thành công một quả thận lợn biến đổi gene cho người, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép thận trên khắp thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục