Nhật Bản làm thịt bò wagyu bằng máy in 3D

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/10/2021 | 2:19:07 PM

Theo các nhà khoa học, cách làm này mở ra triển vọng giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm và protein trong tương lai.

Thịt bò wagyu được in 3D thành công trong phòng thí nghiệm.
Thịt bò wagyu được in 3D thành công trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học tại trường đại học Osaka, Nhật Bản đã dùng máy in 3D để tạo ra món thịt mà họ hy vọng sẽ thay thế được món thịt bò wagyu nổi tiếng của nước này.

Giáo sư Michiya Matsusaki và các cộng sự đã chiết xuất tế bào bò từ giống bò đen Nhật Bản, sau đó sử dụng máy in sinh học 3D để tạo ra các sợi cơ, mạch máu và mỡ riêng lẻ. Cuối cùng, họ tự tay ghép các sợi lại với nhau để tạo ra thịt.

"Bằng cách cải tiến công nghệ này, chúng ta không chỉ tái tạo các cấu trúc thịt phức tạp, chẳng hạn như viền mỡ xen kẽ (sashi) đẹp mắt của thịt bò wagyu, mà còn có thể thực hiện nhiều điều chỉnh tinh tế đối với các thành phần như chất béo và đạm", Michiya Matsusaki, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết.

Chưa biết món thịt nhân tạo này mùi vị ra sao và dường như chặng đường đến các sản phẩm thương mại còn xa, tuy nhiên các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, cách làm này mở ra triển vọng giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm và protein trong tương lai.

Thịt bò wagyu nổi tiếng vì có giá cực kỳ đắt đỏ, với giá bán có thể lên tới 400 USD/kg. Ngoài ra, mỗi con bò wagyu trưởng thành cũng được bán với giá hơn 30.000 USD. Năm 2019, xuất khẩu thịt bò wagyu của Nhật Bản đã đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục 268,8 triệu USD, tăng 20% ​​so với năm 2018.

(Theo VTV)

Các tin khác
Công ty mẹ của Facebook đang phát triển siêu máy tính để phục vụ các dự án AI.

Khi được hoàn thiện vào cuối năm nay, siêu máy tính phục vụ trí tuệ nhân tạo của Meta có thể thực hiện 5 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Hàng nghìn ngôi mộ với hình dạng đặc biệt đã được phát hiện dọc theo các “đại lộ danh vọng” tại Ả Rập Saudi.

Ảnh minh họa.

Nhờ phương pháp cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân, nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ đã cải thiện đáng kể các triệu chứng, có chất lượng giấc ngủ, nhu động ruột, hành vi và ngôn ngữ đều tốt hơn.

Hạt làm từ vỏ trứng đà điểu được cho là một trong những món đồ trang sức lâu đời nhất.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người cổ đại Châu Phi đã trao đổi hạt làm từ vỏ trứng trên một địa bàn rộng lớn, tạo thành một mạng lưới kết nối tồn tại hàng thiên niên kỷ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục