Phát hiện hàng trăm trung tâm nghi lễ cổ thuộc văn minh Olmec

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/10/2021 | 10:01:46 AM

Máy ảnh viễn thám thực hiện thăm dò trên một vùng rộng lớn của Nam Mexico đã phát hiện ra hàng trăm trung tâm nghi lễ cổ đại. Chúng không chỉ có nguồn gốc từ người Maya. Một số địa điểm được tìm thấy có vai trò quan trọng với nền văn minh Olmec, nền văn minh giao thoa với văn minh Maya.

Công nghệ LIDAR đã phát hiện ra nhiều trung tâm nghi lễ bị chôn vùi của người cổ đại ở Nam Mexico (Ảnh: Takeshi Inomata).
Công nghệ LIDAR đã phát hiện ra nhiều trung tâm nghi lễ bị chôn vùi của người cổ đại ở Nam Mexico (Ảnh: Takeshi Inomata).

Theo các nhà khảo cổ, phương pháp viễn thám được sử dụng lần này là LIDAR (dùng tia laser quét đất khi khảo sát trên không). Tổng cộng, 478 trung tâm nghi lễcổ được phát hiện đang bị chôn vùi dưới thảm thực vật và các yếu tố địa chất khác. Tất cả có niên đại khoảng 1100 – 400 năm trước Công nguyên. Thế nhưng, quy mô của các khám phá nhỏ hơn nhiều so với Aguada Fenix, công trình kiến trúc tương tự có chiều dài hơn 1.400 mét.

Nhờ số lượng địa điểm tìm được, đây trở thành cuộc khảo sát lớn nhất liên quan đến Mesoamerica (khu vực văn hóa ở châu Mỹ trải dài từ miền Trung Mexico đến Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và miền Bắc Costa Rica).

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học Takeshi Inomata (Đại học Arizona, Mỹ). Khi nhóm của ông cùng các cộng sự tiến hành phân tích dữ liệu thu được, họ đã nhận thấy toàn bộ hàng trăm địa điểm này đều là những nơi chưa từng được biết đến. Chúng nằm rải rác ở các bang Tabasco và Veracruz của Mexico.

Chuỗi các địa điểm này nằm theo bố cục chưa từng được thấy trước đây tại thành phố cổ San Lorenzo, trung tâm của văn minh Olmec. Rất có thể, người Maya đã học hỏi cách làm này để xây dựng các trung tâm giống với mô típ của San Lorenzo. Nếu đây đúng là sự thật, hai nền văn minh Olmec và Maya có liên hệ mật thiết với nhau.

Theo nhà khảo cổ Inomata, LIDAR còn phát hiện ra một không gian nghi lễ lớn hình chữ nhật chưa từng được biết đến trước đây tại San Lorenzo. Không gian có kích thước 1.000 mét x 275 mét với 20 bệ xung quanh rìa được nâng cao. Mục đích của chúng hiện chưa rõ ràng nhưng rất có thể đây là một quảng trường, nơi nhiều người tụ tập thể thực hiện một số loại nghi lễ.

Hơn nữa, 10 chiếc tượng hình đầu người Olmec cũng được phát hiện tại San Lorenzo. Chúng được tạo tác từ tảng đá bazan nguyên khối và có nhiều biểu cảm khác nhau. Các đặc điểm trên khuôn mặt đã khiến các chuyên gia nghi ngờ rằng, chúng chính là đại diện cho những người cai trị Olmec cổ đại.

Ngoài việc sử dụng LIDAR, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành quan sát trên mặt đất tại 62 địa điểm ở Mexico để ước tính niên đại của các cấu trúc khảo cổ. Với sự chính xác và hiện đại, LIDAR đã được chứng minh ngày càng hữu ích cho các nhà khảo cổ học.

(Theo baovanhoa)

Các tin khác
Công nghệ này chính xác đến 99,9% ngay cả khi người dùng đang đeo khẩu trang.

Tập đoàn công nghệ NEC của Nhật Bản sẽ ra mắt hệ thống kiểm tra chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 dựa trên nhận diện khuôn mặt, qua đó loại bỏ việc sử dụng chứng nhận trên các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc văn bản giấy tờ.

Theo thống kê về RDP từ Kaspersky, con số này chiếm 42% các nỗ lực tấn công nhằm vào những người dùng sử dụng giải pháp của Kaspersky ở khu vực Đông Nam Á có cài đặt RDP từ Microsoft trên máy tính.

Ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Thống Nhất thực hiện ca phẫu thuật tạo nhịp tim từ bó His trái

Đây là kỹ thuật mới, tiên tiến giúp cho quả tim tự phát nhịp được từ các bộ phận. Các thành phần của quả tim hoàn toàn tự nhiên, khắc phục được tình trạng suy tim sau này.

Nồng độ bụi mịn ở Hà Nội cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn Việt Nam và thế giới

Dữ liệu tổng hợp và phân tích từ trạm tiêu chuẩn, thiết bị cảm biến tới dữ liệu vệ tinh, bức tranh ô nhiễm không khí do bụi PM2.5 được nhìn nhận đầy đủ hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục