Phát hiện hóa thạch loài cá sứt môi vảy sườn lâu đời nhất thế giới tại Vân Nam, Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/10/2021 | 10:06:58 AM

Mới đây, nhóm nghiên cứu của chuyên gia Từ Quang Huy thuộc Viện nghiên cứu động vật có xương sống cổ đại và người cổ đại trực thuộc Viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc đã khai quật được hóa thạch loài cá sứt môi vảy sườn lâu đời nhất thế giới với niên đại cách đây 244 triệu năm thuộc kỷ Trias tại Lạc Bình, Vân Nam (Trung Quốc).

Nhà nghiên cứu Từ Quang Huy và mảnh hóa thạch cá sứt môi vảy sườn. (Ảnh: Chinanews).
Nhà nghiên cứu Từ Quang Huy và mảnh hóa thạch cá sứt môi vảy sườn. (Ảnh: Chinanews).

Nghiên cứu lần này đã phá kỷ lục cũ khoảng 2 triệu năm về việc phát hiện loài cá sứt môi vảy sườn sớm nhất. Loài cá này được phát hiện lần đầu tiên tại châu Á nên còn được gọi là cá sứt môi vảy sườn châu Á.

Theo ông Từ Quang Huy, loài cá sứt môi vảy sườn châu Á được phát hiện lần này là loài quý hiếm trong quần thể sinh vật Lạc Bình có niên đại cách đây 244 triệu năm. Nhóm nghiên cứu đã dành hơn 10 năm ở Lạc Bình để khảo sát thực địa. 

Cho đến nay, chỉ tìm thấy 3 hóa thạch của loài cá cổ đại này. Chúng đều được bảo quản rất tốt và các đặc điểm hình thái của chúng có thể được phục hồi hoàn toàn, điều này giúp cung cấp thông tin quan trọng cho việc nghiên cứu mối quan hệ giữa hình thái học xương và sự phát sinh loài của họ cá sứt môi vảy sườn.Phát hiện hóa thạch loài cá sứt môi vảy sườn lâu đời nhất thế giới tại Vân Nam, Trung Quốc -
3 mảnh hóa thạch duy nhất tìm được. (Ảnh: Chinanews) 

Theo Viện nghiên cứu động vật có xương sống cổ đại và người cổ đại, khoảng 250 triệu năm trước, một vụ tuyệt chủng lớn đã xảy ra vào cuối kỷ Permi. Để tìm hiểu quá trình tái tạo sinh thái tiếp theo của kỷ Trias, nhóm nghiên cứu của ông Từ Quang Huy trong 10 năm liền đã nghiên cứu liên tục về địa tầng biển trong kỷ Trias ở vùng Vân Nam - Quý Châu, Trung Quốc, và phát hiện được 21 hóa thạch động vật có xương sống dưới nước.

Cá sứt môi vảy sườn châu Á là loài cá ăn thịt nhỏ, sống ở vùng nước nông. Nó có thể ăn một số động vật không xương sống nhỏ có vỏ cứng như tôm.

Kết quả nghiên cứu này giúp phân loại loài cá sứt môi vảy sườn, đồng thời có ý nghĩa to lớn trong việc tìm hiểu sự tiến hóa ban đầu và địa lý sinh học của cá sứt môi vảy sườn thuộc kỷ Trias.

(Theo nhandan)

Các tin khác

Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này.

Hình ảnh 3D của virus SARS-CoV-2 (phía sau) và cấu trúc phân tử giúp SARS-2-CoV xâm nhập tế bào con người (phía trước). Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển thành công loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút.

Các nhà thiên văn học mới phát hiện ra một hành tinh đặc biệt.

Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp vừa phát hiện một hành tinh giống sao Mộc với khối lượng xấp xỉ Mặt trời. Đây là một hành tinh khổng lồ gần Trái đất hơn các hành tinh tương tự nó.

Ảnh minh họa.

Hai giáo sư thuộc Đại học Keio đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu tìm ra cách thức tái tạo dây thần kinh ở những bệnh nhân mất chức năng vận động và cảm giác bằng các tế bào iPS.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục