Chống gas giả bằng tem công nghệ nước

  • Cập nhật: Thứ ba, 24/7/2012 | 8:22:06 AM

Lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện tem chống giả bằng công nghệ nước. Người tiêu dùng có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách thoa 1 ít nước lên tem, logo của nhà sản xuất sẽ hiện lên bình gas.

Tem chống gas rởm của Saigon Petro.
Tem chống gas rởm của Saigon Petro.

Nguy cơ mất an toàn từ những bình gas giả, sự thiếu hiểu biết trong việc sử dụng gas của người tiêu dùng đã khiến số vụ cháy nổ gas thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng. Hầu hết các vụ cháy nổ, nguyên nhân được xác định là do rò rỉ khí gas, thế nhưng vấn đề rò rỉ là do người tiêu dùng hay do nhà cung cấp gas thì thực tế không được làm rõ. Người dân thường cũng không quan tâm tìm hiểu vì sao bình gas lại bị rò rỉ, vậy nên khi cháy nổ xảy ra, thiệt thòi luôn thuộc về người tiêu dùng.  

        
Mỗi vụ cháy nổ gas xảy ra đều để lại những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ thiệt hại về tài sản, mà thiệt hại về con người mới thật xót xa. Hầu hết các vụ cháy nổ là do rò rỉ khí gas, thế nhưng vì sao gas lại bị rò rỉ thì rất nhiều vụ không tìm ra nguyên nhân.
   
Hiện cả nước có khoảng 200 thương hiệu gas. Từ trước tới nay, nhiều bình gas cũng đã sử dụng tem chống giả, tuy nhiên dấu hiệu phân biệt không rõ ràng, công nghệ rất đơn giản vì vậy bị làm giả rất nhiều. Với công nghệ tem chống giả công nghệ nước, người tiêu dùng cũng như lực lượng chức năng sẽ có thêm những cơ sở để kiểm soát gas giả tốt hơn. 
   
Theo thống kê chưa đầy đủ, thị trường hiện có tới gần 30% gas giả, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ những bình gas này là rất cao. Hầu hết các vụ cháy nổ xảy ra, người dân cũng không biết mình đang sử dụng gas thật hay gas giả.    
 
Việc người tiêu dùng có thể tự phân biệt được hàng giả, hàng thật, không những giúp cho người dân tránh được rủi ro về an toàn cháy nổ, không bị mất tiền oan khi mua phải hàng giả, mà quan trọng hơn là giúp cho thị trường gas trở nên lành mạnh hơn, bởi việc phân biệt được hàng giả một cách dễ dàng thì các cửa hàng kinh doanh gas sẽ không còn cơ hội tiếp tay cho nạn sang chiết gas trái phép. 
 
(Theo VTV)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Ngày 28-9, Công ty FPT Semiconductor công bố ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế, hiện thực hóa giấc mơ sản xuất linh kiện bán dẫn khởi tạo bởi trí tuệ Việt.

Ảnh minh họa

Ngày 26/9, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin về chiến dịch toàn dân cùng "quét sạch" mã độc trên không gian mạng Việt Nam sau hơn 1 tuần phát động chiến dịch.

Mô hình AI nhận diện các cử động trên cơ thể để cảnh báo an toàn khi lái xe.

Nhóm chuyên gia tại VinAI phát triển mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhắc tài xế khi có biểu hiện mất tập trung, độ chính xác trên 95%, vừa thắng giải AI Awards 2022 do VnExpress tổ chức.

Hình ảnh Kính viễn vọng vô tuyến Kỳ Đài (QiTai radio Telescope, QTT). Nguồn: Đài Thiên văn Tân Cương

Trung Quốc vừa khởi công xây dựng kính viễn vọng vô tuyến di động đa hướng đường kính 110 m tại Khu tự trị Tân Cương, miền Tây Bắc nước này. Sau khi hoàn thành vào năm 2028, đây sẽ là kính thiên văn lớn nhất thế giới thuộc loại này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục