Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Kết nối trẻ
Tuổi trẻ Phú Thịnh lập thân lập nghiệp
Cập nhật: Thứ tư, 18/1/2017 | 2:20:13 PM Google Twitter
YBĐT - Đến nay, toàn xã Phú Thịnh có 11 mô hình kinh tế tiêu biểu do thanh niên làm chủ.
Anh Nguyễn Đình Hải - Bí thư Đoàn xã Phú Thịnh kiểm tra sản phẩm của tổ hợp tác chế biến gỗ.

Đến thăm mô hình kinh tế của đoàn viên Đào Xuân Đại ở Chi đoàn thôn Lem, xã Phú Thịnh, Yên Bình mới thấy sự quyết tâm lập thân lập nghiệp tại quê hương của anh. Hai năm gắn bó với nghề lái máy xúc, tuy vất vả nhưng thu nhập khá hậu hĩnh cũng không ngăn được quyết tâm về với 10 ha đồi rừng mà bố mẹ để lại cho anh. Anh Đại trồng keo trên diện tích 5 ha với phương thức gối vụ nên năm nào cũng có lợi nhuận 40 triệu đồng. Tận dụng những eo ngách, anh xây kè ngăn nước thả cá thương phẩm. Từ 3 mẫu mặt nước nuôi cá tạp, mỗi năm anh có thêm 40 triệu đồng.

Anh Đại chia sẻ: “Nghề lái máy xúc có tháng cho thu nhập chục triệu đồng nhưng phải làm việc xa nhà và có tiền cũng không giữ được. Hơn nữa, mỗi khi về nhà, thấy đồi rừng, đồng ruộng xác xơ vì không được chăm sóc nên tôi quyết định trở về gây dựng lại”.

Tính tổng thu nhập từ gỗ rừng trồng, nuôi cá, đi chợ bán buôn gia cầm cũng cho gia đình anh trên 100 triệu đồng năm. Mới đây, nhờ được các bạn ĐVTN trong xã chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn nái, Đại lại quyết tâm mở rộng quy mô với 60 m2 chuồng nuôi. Anh cho biết: “Nhà có đất đai, có sức trẻ lại được sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các bạn ĐVTN đi trước, tôi thấy rất an tâm với việc xây dựng kinh tế tại địa phương”.

Còn với anh Nguyễn Đình Hải - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phú Thịnh, mặc dù bận bịu công việc Đoàn, nhưng anh vẫn dành thời gian làm việc tại tổ hợp tác sản xuất gỗ rừng trồng thôn Lem do chính anh làm tổ trưởng. Năm 2015, nhận thấy địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, anh đã vận động người thân, bạn bè chung vốn mở tổ hợp tác sản xuất gỗ bán về miền xuôi. Tổ hợp tác làm ăn hiệu quả và tạo việc làm cho 6 lao động cố định có thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Anh Hải chia sẻ: “Phú Thịnh có nhiều thanh niên lập nghiệp tại địa phương và mình lại là thủ lĩnh Đoàn, nên nhất thiết phải là người gương mẫu, tiên phong thì mới nắm bắt được thực tế để cổ vũ, động viên, giúp đỡ được các ĐVTN”.

Nhờ thủ lĩnh Đoàn xã tích cực, tiên phong trong phát triển kinh tế nên nhiều hoạt động, phong trào, nguồn hỗ trợ thanh niên trong xã đều được quan tâm. Thời gian qua, Đoàn xã Phú Thịnh đã tích cực hỗ trợ thanh niên trong xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án; tích cực vận động ĐVTN, những hộ gia đình thanh niên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng, vườn rừng và các lớp học nghề ngắn hạn…

Anh Hải cho biết thêm: “Đến nay, toàn xã có 11 mô hình kinh tế tiêu biểu do thanh niên làm chủ. Các ĐVTN thường xuyên chú trọng tới việc phát triển kinh tế, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình ĐVTN có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như gia đình đoàn viên Nguyễn Hữu Khương, Lê Thị Hiền, Lương Hồng Cường cùng ở Chi đoàn thôn Lem. Thời gian tới, Đoàn xã dự kiến tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình cho các đoàn viên khác học tập và làm theo”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và tích cực thi đua phát triển kinh tế, dám nghĩ, dám làm, tuổi trẻ xã Phú Thịnh đã khẳng định sức trẻ, bản lĩnh và sự cống hiến của thanh niên trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp các ĐVTN nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu trên đất quê hương mình.

Hoài Văn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group