Giới trẻ và đôi điều suy ngẫm

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/5/2018 | 8:03:11 AM

YBĐT - Xã hội phát triển, kéo theo đó là những vấn đề mới được nảy sinh và giới trẻ là nhóm xã hội chịu sự tác động mạnh mẽ nhất của những biến đổi này. 

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Thanh Chi)
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Thanh Chi)

Vì vậy, mỗi người trẻ chúng ta phải biết định hướng đúng cho tương lai, rèn luyện đạo đức của bản thân, trau dồi kiến thức, học hỏi những điều hay lẽ phải, giữ lại những truyền thống tốt đẹp của cha ông, xóa bỏ thói hư tật xấu du nhập từ bên ngoài để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Vấn đề đầu tiên phải nhắc tới trong giới trẻ hiện nay đó là văn hóa đọc. Giới trẻ ngày nay dành ít sự quan tâm đến văn hóa đọc hơn, điều mà họ quan tâm đó là những bộ phim bom tấn rùng rợn chẳng mang một ý nghĩa, thông điệp gì, đơn giản là để giải trí. Cứ động đến sách là lại cảm thấy nhức đầu, mới nhìn thôi mà đã díu cả mắt đó là lí do để biện minh cho sự lười đọc.
 
Nhiều bạn chỉ đọc có mỗi cuốn sách giáo khoa học trên lớp, còn lại dành thời gian cho Internet nhiều hơn. Họ đọc thông tin trên mạng phải "hot” về các ngôi sao nổi tiếng đẹp trai, xinh gái nhiều "fan” hâm mộ là thần tượng trong mơ. Những nội dung cướp, giết, hiếp được nhiều bạn trẻ quan tâm đọc lướt qua để biết câu chuyện rồi "chém gió” cùng bạn bè, còn những thông tin chuyên sâu về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội lại không được quan tâm nhiều.
 
Có thể thấy được, phần lớn lượng thông tin mà giới trẻ cập nhật là giải trí, còn chính trị xã hội lại không được quan tâm. Nhiều bạn trẻ có thể ngồi chơi games thâu đêm suốt sáng, online mạng xã hội 24 tiếng mỗi ngày để tán gẫu cùng bạn bè… thay vì ngồi đọc một cuốn sách hay và rút ra những thông điệp, bài học cho bản thân về cuộc sống.

Chính sự phát triển của công nghệ thông tin đã có những tác động làm thay đổi cách nghĩ và hành vi của giới trẻ. Nhiều bạn trẻ chạy theo những giá trị ảo là những giá trị không có thực ảnh hưởng lớn đến kinh tế, sức khỏe, tinh thần, đó chính là hiện tượng sống ảo. 

Online mạng xã hội 24 tiếng mà không muốn ra ngoài, làm theo những trào lưu ngớ ngẩn được coi là đẹp nhất trên mạng xã hội để "câu view, câu like” nhận được những lời khen ảo của cộng đồng mạng. Sẵn sàng giả gái, khoe thân để trở thành người nổi tiếng trên trang mạng ảo với tên gọi được cộng đồng mạng đặt cho như: Công chúa thủy tề, Bà tưng, Thánh nữ...
 
Chỉ cần bắt gặp một đoạn video hai người đang đánh lộn trên mạng xã hội là cả cộng đồng sẵn sàng dùng những lời lẽ thô tục, thậm tệ cho những kẻ được coi làm tổn thương người khác mà chưa biết ai đúng, ai sai. Bắt chước lối sống, trào lưu trên các trang báo mạng mà nhiều người nghĩ có người yêu là sành điệu, cho rằng mình đã trưởng thành có thể sống tự lập chỉ cần có người yêu bên cạnh là đủ mà họ chọn "sống thử”.
 
Việc chạy theo những giá trị ảo cũng làm cho nhiều bạn trẻ trở nên nghiện games, nghiện chát, nghiện facebook dẫn đến những hệ lụy không tưởng về thể chất lẫn tinh thần. Bắt chước cuộc sống ảo trong các trò chơi khiến nhiều học sinh phạm tội giết người.
 
Những năm gần đây, tội phạm thường là những người trẻ, chỉ vì không có tiền đi chơi games họ sẵn sàng cướp đoạt tài sản của người khác, chặn xe uy hiếp xin tiền, bày ra mọi kế hoạch để giết người một cách tinh vi mà không hề nghĩ đến những rủi ro gây ra cho xã hội và gia đình người bị hại. 

Giới trẻ ngày nay, nhờ được tiếp xúc với công nghệ thông tin từ sớm nên dường như lớn trước tuổi, có đứa trẻ 15 tuổi lại mắc cái tội danh "hiếp dâm”, bởi đầy rẫy trên Internet là những trang web đen, hình ảnh đồi trụy không phù hợp với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó là sự né tránh các vấn đề giới tính, giáo viên lên lớp dạy cho học sinh những điều mơ hồ trong giới tính, tình dục. Họ né tránh, tạo ra sự tò mò khiến học sinh phải tự tìm hiểu ở nhiều nguồn khác, qua bạn bè, phim ảnh trên Internet.

Những vấn đề mà giới trẻ hiện nay đã và đang mắc phải khiến chúng ta phải suy ngẫm. Mỗi người trẻ cần có ý thức hơn với bản thân, hãy tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân và tự tạo cho mình văn hóa đọc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Giao lưu nhiều hơn với bạn bè bằng cách học nhóm, tham gia các câu lạc bộ trong trường, tham gia các hoạt động thể thao, tập cho mình lối sống lành mạnh… để trở thành người có ích cho xã hội.

Bùi Lê Minh

  •  
Các tin khác
Nguyễn Thị Hà Giang (thứ 2, từ phải sang) tại ĐH Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

"Sao Tháng Giêng” 2018 Nguyễn Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ và Nguyễn Thị Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đều cho rằng hoạt động Hội trong thời kỳ công nghệ lên ngôi cần nhiều sáng tạo để thu hút sinh viên.

Lâm Hoài được Chủ tịch Tập đoàn Egroup, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax Nguyễn Ngọc Thủy đồng ý đầu tư 3 tỷ đồng cho thương hiệu Pema.

Quốc gia khởi nghiệp, nhà nhà, người người khởi nghiệp và thanh niên phải là lực lượng đi đầu, nhóm lên ngọn lửa khát vọng cho chính mình. Quan điểm về khởi nghiệp rất rộng, không nhất thiết phải bắt đầu bằng những việc làm lớn lao mà nhiều khi chỉ từ những ý tưởng mới, tạo ra giá trị cho xã hội.

Mùa xuân. Ảnh MQ

Bốn mùa của đất trời, mỗi mùa đều mang một nét đẹp riêng. Mùa xuân của tôi như một thiếu nữ mới lớn dịu dàng, e ấp, lặng lẽ nhưng lại khiến bao trái tim phải rung động một cách kỳ lạ. 

Tuổi học trò. Ảnh MQ

Chỉ là một cái dãy nhà tập thể cấp bốn, bốn gia đình cùng ở. Xóm có ba cây ổi không biết trồng tự bao giờ ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục