Văn K26 - mùa phượng cuối

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/6/2018 | 8:01:52 AM

YBĐT - Nhớ những ngày sân trường đầy nắng sau giờ thể dục, cả lũ chạy vội chạy vàng xuống căng-tin tìm thứ lót dạ, tranh nhau từng miếng bim bim, từng mẩu bánh mì. Nhớ những giờ ra chơi ngồi cắn hạt dưa với Bùi Linh và Tú Anh để "tám” những câu chuyện về tương lai…

Lớp Văn K26 và các cô giáo.
Lớp Văn K26 và các cô giáo.

Khi năm học kết thúc, tuổi học trò của tôi cũng sẽ trở thành một vùng ký ức đẹp tươi. Nếu như những năm trước thì đây là khoảng thời gian đáng trông đợi nhất bởi chúng tôi sắp được nghỉ hè. Chúng tôi có thể ngủ thoải mái, chơi thoải mái mà không phải lo đến bài vở, học hành. Và để rồi đi qua những ngày hè thoải mái, chúng tôi lại được đến trường, lại được bên nhau với đầy ắp niềm vui và tiếng cười suốt những giờ học của lớp Văn K26…

Mùa phượng cuối, tôi thấy lòng mình da diết những cảm xúc…

Nhớ những ngày sân trường đầy nắng sau giờ thể dục, cả lũ chạy vội chạy vàng xuống căng-tin tìm thứ lót dạ, tranh nhau từng miếng bim bim, từng mẩu bánh mì. Nhớ những buổi đi pic-nic cả ngày mệt nhoài mà vui thật là vui. Nhớ những giờ ra chơi ngồi cắn hạt dưa với Bùi Linh và Tú Anh để "tám” những câu chuyện về tương lai…

Rồi sẽ chẳng bao giờ được ngồi cùng bàn với Thanh để nghe những lời cằn nhằn của cô bạn mỗi lần tôi quên sách vở. Cũng sẽ chẳng bao giờ được ngồi cùng lớp trưởng để nhìn vẻ mặt cau có của cô nàng mỗi khi tôi đi học muộn… Tất cả những điều tưởng chừng như phiền phức ấy giờ đây khiến tôi đều cảm thấy tiếc nuối và hẫng hụt.

Xa mái trường này, xa tập thể lớp Văn K26, người tôi nhớ nhất là cô giáo chủ nhiệm Thanh Phương.
Nhớ ngày đầu nhập trường, người tôi gặp đầu tiên là một cô giáo trẻ có mái tóc dài, dáng người thanh mảnh, dịu dàng. Tôi lễ phép: "Em chào cô ạ!”. Cô cười hỏi: "Em là học sinh mới phải không? Em học lớp nào?”. Tôi khẽ đáp: "Thưa cô, em là học sinh lớp 10 Văn ạ”. Nghe tôi trả lời, cô cười rất tươi. Tôi thầm nghĩ: "Ước gì cô ấy là cô chủ nhiệm của mình!”.

Đúng là "cầu được ước thấy”, lúc nhận lớp, tôi như vỡ òa niềm vui vì cô giáo trẻ đẹp hồi nãy chính là giáo viên chủ nhiệm lớp tôi. 35 học sinh lớp Văn là 35 thiếu nữ điệu đà cùng cô giáo chủ nhiệm chỉ hơn chúng tôi vài tuổi. Cô giáo trẻ  luôn quan tâm, gần gũi, lắng nghe và thấu hiểu chúng tôi. Thân thiết, chia sẻ, bao dung, cô với chúng tôi như một người chị cả trong nhà. Thế nên, mọi bất đồng của chúng tôi đều được cô hóa giải một cách nhẹ nhàng. Chúng tôi thật sự bị lôi cuốn trong từng tiết học chứa đựng tâm huyết và cách giảng bài truyền cảm của cô. Cô là người đã chắp cánh cho ước mơ văn chương của các bạn và của riêng tôi.

Buổi học cuối cùng, cô trò chúng tôi mỗi người một tâm trạng. Lời tâm sự của cô: "Các em là những học trò của lớp đầu tiên cô được làm chủ nhiệm. Chưa có kinh nghiệm nên có thể có những lúc cô làm các em buồn nhưng cũng như mối tình đầu, dẫu vụng dại nhưng sẽ mãi là mối tình đậm sâu nhất. Cô sẽ mãi không bao giờ quên Văn K26, sẽ mãi không bao giờ quên các em!”. Các bạn rưng rưng. Tôi rưng rưng…

Giờ học tan, các bạn đã về, tôi không chạy nhanh đi lấy xe về cùng Phượng như mọi ngày. Một mình bước chậm trên sân trường vắng, tiếng ve râm ran với những chùm phượng vĩ đỏ rực càng gợi trong tôi nỗi nhớ lớp Văn K26. Chợt có tiếng ai gọi tên mình, tôi giật mình quay lại. Là cô, cô giáo chủ nhiệm yêu quý của tôi! Tôi muốn nói với cô thật nhiều điều, nhiều điều lắm mà sao chẳng thể diễn tả trọn vẹn cảm xúc trong khoảnh khắc ấy…

Sân trường chiều đầy nắng có bóng cô che chở bóng tôi...

Nông Thanh Thảo My (Lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành)

  •  
Các tin khác
Không vì tiền mà bất chấp mọi thứ.

Cư dân mạng đang nóng với câu nói "Nnhiều tiền để làm gì, để bây giờ ngồi đây", còn người trẻ, quan điểm về kiếm tiền của mỗi người thế nào?

Nguyễn Thị Hà Giang (thứ 2, từ phải sang) tại ĐH Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

"Sao Tháng Giêng” 2018 Nguyễn Thùy Linh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ và Nguyễn Thị Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đều cho rằng hoạt động Hội trong thời kỳ công nghệ lên ngôi cần nhiều sáng tạo để thu hút sinh viên.

Lâm Hoài được Chủ tịch Tập đoàn Egroup, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax Nguyễn Ngọc Thủy đồng ý đầu tư 3 tỷ đồng cho thương hiệu Pema.

Quốc gia khởi nghiệp, nhà nhà, người người khởi nghiệp và thanh niên phải là lực lượng đi đầu, nhóm lên ngọn lửa khát vọng cho chính mình. Quan điểm về khởi nghiệp rất rộng, không nhất thiết phải bắt đầu bằng những việc làm lớn lao mà nhiều khi chỉ từ những ý tưởng mới, tạo ra giá trị cho xã hội.

Mùa xuân. Ảnh MQ

Bốn mùa của đất trời, mỗi mùa đều mang một nét đẹp riêng. Mùa xuân của tôi như một thiếu nữ mới lớn dịu dàng, e ấp, lặng lẽ nhưng lại khiến bao trái tim phải rung động một cách kỳ lạ. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục