Mùa hoa gạo

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/4/2019 | 12:17:58 PM

Mỗi lần có dịp trở lại ngôi trường tuổi thơ đúng dịp mùa hoa gạo nở lại gợi nhớ, trong tôi lại xao xuyến một nỗi nhớ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi những cơn mưa phùn rả rích chấm dứt cũng là lúc đất trời giao mùa, tiễn xuân qua để đón hạ về và cây gạo góc sân trường lại bung nở những bông hoa đỏ thắm. 

Không ai biết cây gạo có từ bao giờ nhưng khi chúng tôi bắt đầu cắp sách đến trường đã thấy cây gạo sừng sững ở đó. Mỗi khi có cơn gió lùa qua, những bông hoa gạo lại rụng xuống xoay tít trong gió. Chỉ đợi có thế, lúc ra chơi, lũ trẻ chúng tôi lại tranh nhau nhặt lấy làm đồ chơi. 

Cứ thế, tuổi thơ êm đềm trôi qua mỗi mùa hoa gạo. Đã bao mùa xuân qua, bao mùa cây thay lá, mái trường tranh tre nứa lá đã được thay bằng ngôi nhà 2 tầng khang trang, khuôn viên sạch đẹp, sân lát gạch nhưng cây gạo vẫn còn đó. 

Mùa hoa gạo lại về, những bông hoa gạo đỏ thắm vẫn vương đầy góc sân nhưng không còn đứa trẻ chơi đùa như chúng tôi thuở trước. 

Cũng phải thôi, trong thời đại công nghệ số ngày nay, Internet đã phủ sóng đến khắp các bản làng, điện thoại thông minh, ti vi rồi đủ các phương tiện đã lôi cuốn lũ trẻ là điều đương nhiên, Chúng đâu còn thích thú lê la lấm lem bụi đất bên những gốc cây rụng đầy hoa lá. 

Nhưng ở góc sân trường, mặc cho thời gian biến đổi, cây gạo già vẫn cứ lặng lẽ bung nở những chùm hoa đỏ, thắp lên một miền ký ức.

Lệ Thanh

  •  
Các tin khác
Lê Văn Tuấn là một trong những đại diện của thanh niên tiêu biểu Nghệ An tham gia Đại hội Liên hiệp thanh niên toàn quốc lần thứ VIII.

Vượt qua nỗi đau mất đi đôi tay khi chỉ mới ngoài đôi mươi, Lê Văn Tuấn trở thành ông chủ trẻ, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người khác.

Trần Mạnh Chánh Quân tiến vào lễ đường ngày nhận bằng tốt nghiệp ĐH Georgia Gwinnett, Mỹ.

Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…

Em Lê Văn Phúc (lớp 12C7, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhiều năm liền là học sinh giỏi, đặc biệt em đã giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Ngoài ra, Phúc còn là một thủ lĩnh triển khai được 15 dự án hỗ trợ sách vở, thư viện xanh và hàng trăm triệu đồng đến học sinh nghèo vùng cao.

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương

Hồ Thu Hương từng đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”. Về quê hương Việt Nam, cô muốn giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu thông qua 77 tiêu chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục