Hoàng Mạnh Tuân - nam thủ khoa điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/8/2019 | 4:33:15 PM

YênBái - Tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 vừa qua, tỉnh Yên Bái có duy nhất 1 thí sinh đạt thủ khoa môn Lịch sử. Đó là em Hoàng Mạnh Tuân, sinh năm 2000, quê ở thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, nguyên học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ, đạt 25,75 điểm của tổ hợp 3 môn khối C, trong đó môn Lịch sử đạt điểm 10.

Hoàng Mạnh Tuân - thủ khoa môn Lịch sử tỉnh Yên Bái kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Hoàng Mạnh Tuân - thủ khoa môn Lịch sử tỉnh Yên Bái kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tiếp xúc với Hoàng Mạnh Tuân, chàng trai có dáng người dong dỏng, nhanh nhẹn, hoạt bát, người đối diện thấy ở em sự khiêm tốn, nhưng luôn cố gắng, nỗ lực đạt nhiều kết quả cao trong học tập.  

Trong căn nhà sàn tại thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, Tuân hết sức vui mừng với kết quả đạt được trong kỳ thi vừa qua. Bên cạnh điểm 10 môn Lịch sử, điểm thi môn Ngữ Văn và Địa Lý lần lượt là 7 và 8,75, cùng với 2,75 điểm ưu tiên, Tuân đạt tổng điểm là 28,5 . 

"Năm đầu tiên em không đủ điểm để vào Trường Sỹ quan chính trị, vì vậy năm nay em rất quyết tâm thay đổi phong cách, phương thức ôn luyện. Đạt được kết quả này, em rất vui mừng”, Tuân chia sẻ.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp THPT, ước mơ trở thành sinh viên của Trường Sỹ quan chính trị thuộc Bộ Quốc phòng còn dang dở với chàng trai trẻ vì không đủ điểm. 

Không nản chí, được sự động viên của gia đình, người thân, Tuân theo học Trường dự bị Đại học dân tộc Trung ương tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Trong suốt quá trình theo học tại trường, Tuân luôn chịu khó học tập, nghiên cứu sách và học tập thêm từ các bạn cùng lớp về khối C gồm các môn: Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử. 

Không phụ công dùi mài đèn sách, tại kỳ Thi THPT quốc gia năm 2019, Tuân đã xuất sắc là 1 trong tổng số 80 thí sinh trong cả nước và duy nhất của Yên Bái đạt được điểm 10 môn Lịch sử và đặc biệt hơn nữa, Tuân đã đỗ vào Trường Sỹ quan chính trị- ngôi trường mà em mơ ước bấy lâu. 

Ông Nguyễn Quang Thuần - phụ huynh em Hoàng Mạnh Tuân cho biết: "Ngay từ năm lớp 10, gia đình đã định hướng cho cháu theo ngành quân đội. Rất vui là cháu cũng có đam mê với ngành này. Qua các năm học, gia đình luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cháu có thể học tập thật tốt”.

Trong khi có rất nhiều các bạn trẻ không thích học môn Lịch sử thì Hoàng Mạnh Tuân lại có niềm đam mê đặc biệt với môn này và chứng minh niềm đam mê của mình bằng điểm 10 tuyệt đối. 

Khát vọng vươn lên và niềm đam mê của Tuân sẽ là sự khích lệ đối với mỗi bạn học sinh đang nỗ lực học tập, rèn luyện để tạo cơ hội định hướng tương lai tốt nhất. 

Chia sẻ về bí quyết thành công với khối C, đặc biệt là môn Lịch Sử, Tuân cho biết, ngoài việc học ở trường, ở sách giáo khoa, thì phải tìm tòi, nghiên cứu nhiều tài liệu lịch sử, đăng ký tham gia nhiều cuộc thi có liên quan đến bộ môn; phải có đam mê, có suy luận logic, liên kết các sự kiện với nhau, đặc biệt phải có tình cảm với Lịch sử như Bác Hồ đã nói "Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của mình, tin rằng trên con đường học tập trong tương lai, Hoàng Mạnh Tuân sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Khắc Điệp - Hoài Thu (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

Tags Hoàng Mạnh Tuân thủ khoa môn Lịch Sử Yên Bái

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Tôi thực sự lúng túng trước những câu hỏi của ông chú xung quanh những hình xăm trên người đứa em dâu tương lai vừa ra mắt họ hàng. Coi hình xăm trên người là chuyện bình thường ư? Chắc không được. Bảo nó hư hỏng thì sao? Biết lấy gì làm dẫn chứng. Thôi đành ngồi vào bàn viết, kể lại câu chuyện này để mọi người tư vấn giúp.

Máy vẽ tranh tự động từ mẫu thiết kế trên máy tính do nhóm sinh viên ngành giao thông chế tạo trong vòng một tháng, giá bán dưới 2 triệu đồng.

Xanh giữa lòng thành phố Yên Bái.  Ảnh Thanh Miền

Tháng Tám - mùa Thu. Mùa Thu đất nước. Có lẽ vì thế mà cứ mỗi độ Thu sang, cảm xúc lòng người lại xốn xang, nỗi niềm riêng tư ấy vì thế lại gắn với mùa Thu đất nước.

Giáo viên của trường biểu diễn văn nghệ trong Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.

Tôi yêu Hồng Quang với những người đồng nghiệp thân thương; yêu hơn cuộc sống nội trú đầy thiếu thốn mà tình nghĩa; yêu cả những dãy hành lang tầng 3 - nơi tôi thường đứng ngắm những học trò nô đùa hồn nhiên dưới sân trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục