Một ngày Thu xanh lại bắt đầu!

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/8/2019 | 8:09:13 AM

YênBái - Tháng Tám - mùa Thu. Mùa Thu đất nước. Có lẽ vì thế mà cứ mỗi độ Thu sang, cảm xúc lòng người lại xốn xang, nỗi niềm riêng tư ấy vì thế lại gắn với mùa Thu đất nước.

Xanh giữa lòng thành phố Yên Bái.  Ảnh Thanh Miền
Xanh giữa lòng thành phố Yên Bái. Ảnh Thanh Miền

Chẳng thế mà mỗi người Việt từ khi cắp sách đến trường đã biết đến những trang sử hào hùng của dân tộc, những áng thơ văn hùng tráng,  yêu đời, để rồi từ mùa Thu đất nước, bao thế hệ người Việt Nam lại bắt đầu những hành trình mới, ngược xuôi theo chiều dài Tổ quốc, thực hiện sứ mạng mà lịch sử giao phó. 

Mùa Thu đến nhắc nhớ khoảnh khắc sớm mùa Thu trong veo của ngày khai trường, để rồi dưới mỗi mái trường, bài học đầu tiên về lịch sử Việt Nam lại bắt đầu từ mùa Thu đất nước. Mùa Thu năm Canh Tuất (1010), Lý Thái Tổ, vị vua khởi nghiệp của vương triều Lý, dời đô từ Hoa Lư ra Đại La và đổi tên thành Thăng Long, mở ra một thời đại mới, thời đại phồn thịnh và độc lập của quốc gia Đại Việt. Từ bài học ấy, chúng ta hiểu hơn về 8 đời vua triều Lý, tồn tại 215 năm với những vị vua anh hùng, có công khai sáng văn hiến dân tộc, như: Lý Thánh Tông (1054 - 1072), Lý Nhân Tông (1072 - 1128); với những nhà quân sự, chính trị kiệt xuất như: Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành…  

Đất nước "trở mình” qua bao mùa Thu. Từ một nước nô lệ, lầm than nhưng với lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc, "mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước…” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định để rồi đất nước đã "đứng lên” trong mùa Thu năm 1945. 

Cách mạng Tháng Tám thành công. Dưới trời Ba Đình rực rỡ nắng vàng, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng chục vạn quốc dân đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Cách mạng Tháng Tám thành công đã đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ cuộc sống của mình. Sự kiện trọng đại này có vai trò quan trọng không chỉ đối với cách mạng Việt Nam mà còn có ý nghĩa lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới cũng như cuộc sống của chúng ta hôm nay và con cháu mai sau.

Một mùa Thu xa nhớ, từ sâu thẳm trong mọi trái tim cùng đồng vang lên:  "Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về/Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào/Chảy dòng sương sớm long lanh/Chúng ta ươm lại hoa sắc hương say ngày xa...” - "Tiến về Hà Nội” của nhạc sỹ Văn Cao. Thu năm 1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng. Bộ đội từ 5 cửa ô tiến vào giữa những rừng cờ hoa, giữa niềm hân hoan vui sướng của nhân dân Hà Nội. Lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên đỉnh cột cờ mở một trang mới cho lịch sử Thăng Long - Hà Nội…

Giờ, tháng Tám. Mùa Thu ấp ủ nhiều hoài bão, vận mệnh lớn của dân tộc. Nhìn lại chặng đường gần 45 năm từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đến nay,  Đảng ta luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng và con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn nên đã giành được nhiều thành tựu quan trọng. Đảng đã lãnh đạo toàn dân tộc đưa đất nước ta vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giành nhiều thắng lợi hết sức to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân, nâng cao vị thế của đất nước, của Đảng Cộng sản Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Niềm hy vọng mùa Thu này và những mùa Thu mới sẽ đầy ắp những khát vọng mới. Khát vọng của một đất nước đã đi qua nhiều cuộc chiến tranh, đã giành được tự do và độc lập, cả dân tộc đang vững bước dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, xây dựng một nước Việt Nam "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác Hồ đã hằng mong muốn. "Tháng Tám bừng lên theo sắc đỏ màu cờ/Cả dân tộc rạng ngời trong nắng ấm/Từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau/Đất nước đẹp như thêu hoa dệt gấm”…

Mùa Thu lại tới, một ngày Thu xanh lại bắt đầu. Tôi luôn mong đợi và tin tưởng điều đó.

Thủy Thanh

  •  
Các tin khác
Montgomery Monty Lord.

Montgomery Monty Lord (14 tuổi, học sinh trường trung học St Joseph tại Boston, Anh) được ghi tên vào kỷ lục Guinness thế giới nhờ trí nhớ siêu phàm của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Trương Thế Diệu vì thành tích đoạt Huy chương Bạc cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019.

Để có tấm Huy chương Bạc danh giá đầu tiên về nghề phay CNC cho Việt Nam, chàng trai trẻ xứ Nghệ Trương Thế Diệu (SN 1997) miệt mài khổ luyện 3 năm ròng.

Lê Nhật Minh.

Lê Nhật Minh - cậu học sinh trường Ams từng đoạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia ViSEF 2018-2019 với dự án Bả diệt gián vừa trúng tuyển vào Đại học Case Western Reserve.

Mùa xuân...  én bay về

Có lẽ người ta sẽ không cảm nhận được tết vui và ý nghĩa như thế nào nếu không trải qua những xúc cảm của chuỗi ngày chờ đợi tết và cả những ngày sau tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục