Dành cả thanh xuân thực hiện ước vọng cải thiện cuộc sống đồng bào vùng cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/5/2020 | 3:02:32 PM

33 tuổi, Nguyễn Siêu Hạnh đã có hơn 11 năm gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, mang niềm vui cho hơn 4 vạn người vùng còn nhiều khó khăn.

Nguyễn Siêu Hạnh nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019.
Nguyễn Siêu Hạnh nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2019.

Ở tuổi 33, Nguyễn Siêu Hạnh đã có quãng thời gian 11 năm gắn bó với đồng bào vùng cao để cải thiện cuộc sống cho bà con. "Sáng lập Câu lạc bộ tình nguyện Hành trình tuổi trẻ - Journey Of Youth (JOY), tôi mong muốn cải thiện cuộc sống cho đồng bào vùng cao thông qua kết nối cộng đồng và tạo ra giá trị bền vững cho xã hội", chàng trai sinh năm 1987 nói.

Theo học ngành Công nghệ thông tin trường NIIT, Quản trị kinh doanh trường UBI (Bỉ), Nguyễn Siêu Hạnh lại chọn gắn bó với công việc thiện nguyện. Kết quả là sau 11 năm, hơn 41.886 người được thụ hưởng từ các dự án nước sạch và y tế của câu lạc bộ, 21 công trình nước sạch được xây dựng ở các địa phương với số lượng tình nguyện viên lên đến 1.000 người. Tất cả các tình nguyện viên của JOY đều tham gia các dự án phi lợi nhuận, không ai hưởng lương.

Lý giải vì sao lại lựa chọn các dự án nước sạch để duy trì các hoạt động thiện nguyện trong suốt quãng thời gian dài như vậy, Nguyễn Siêu Hạnh cho hay, trong những chuyến tình nguyện đến với đồng bào Tây Nguyên, anh nhận thấy bà con hầu như đều gặp vấn đề về nước sạch. Bản thân anh cũng như các tình nguyện viên sau những chuyến đi đều bị bệnh về da, gặp vấn đề về tiêu hóa do nguồn nước không đảm bảo. 

"Chỉ cần lưu lại 2-3 ngày thôi là ai nấy đều gặp vấn đề. Vậy đồng bào sống cả đời với nguồn nước như vậy sẽ ra sao hay họ không ý thức được nguồn nước bị bẩn? Những đứa trẻ sinh ra rồi lớn lên với nguồn nước kém chất lượng như vậy rồi sẽ thế nào?" - Chàng trai lúc đó mới ngoài đôi mươi đặt câu hỏi.

Vậy là từ công trình nước sạch đầu tiên ở Đắk Lắk, theo ngày tháng, các công trình nước sạch do tình nguyện viên Câu lạc bộ xây dựng ngày một nhiều với giá trị từ 150- 180 triệu đồng. Thật bất ngờ sau vài tháng khảo sát, lắp đặt khi đưa vào sử dụng, ước tính trung bình mỗi công trình cung cấp nước sạch cho khoảng 2.000 người dân/ngày!

Năm 2018, khi các dự án nước sạch được nhiều người biết đến, Nguyễn Siêu Hạnh lại cùng các tình nguyện viên kết nối với đội ngũ các y, bác sĩ để khám chữa bệnh, giải quyết vấn đề y tế cho bà con.

"Càng gắn bó với hoạt động thiện nguyện, điều quý giá nhất mà những tình nguyện viên như tôi nhận được đó là tình người. Vất vả, khó nhọc dường như tan biến khi chứng kiến niềm vui của người dân nghèo khó được thụ hưởng thành quả. Có những tình nguyện viên lớn tuổi gắn bó với Câu lạc bộ, giờ cháu con lại tiếp bước.

Dù vậy, để duy trì công việc thiện nguyện lâu dài, chúng tôi luôn tuân thủ nguyên tắc minh bạch tài chính. Tất cả những khoản thu dù nhỏ đều công khai trên website. Kết thúc mỗi dự án lại công khai lần nữa, để những ai đã tin tưởng ủng hộ Câu lạc bộ dù ít hay nhiều đều biết số tiền được sử dụng đúng mục đích”, Siêu Hạnh chia sẻ.

Rong ruổi khắp núi rừng Tây Nguyên, giờ đây Nguyễn Siêu Hạnh lại lựa chọn vùng núi Sa Pa (Lào Cai) gắn bó suốt 3 năm qua. Anh đảm nhận vai trò quản lý các dự án hỗ trợ cộng đồng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa vùng cao hướng đến tạo thu nhập cho bà con dân tộc thiểu số thông qua việc kết nối những giá trị bản địa với du khách.

Là đại diện của Việt Nam trong những hội nghị tại châu Âu về các mục tiêu phát triển bền vững, ít ai biết, ở tuổi 25, Nguyễn Siêu Hạnh là sinh viên Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng "World Summit Youth Award" cho dự án công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. 

Để nhận được giải thưởng này, Siêu Hạnh đang là trưởng nhóm tổ chức The Global Experience (Trải nghiệm toàn cầu) tại Việt Nam cùng những thành viên trong tổ chức The Global Experience đến từ nhiều nước trên thế giới triển khai chuỗi dự án công nghệ thông tin cung cấp nền tảng trao đổi giữa các nền văn hóa, tạo dựng nhóm tình nguyện, tổ chức các chương trình giúp đỡ trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa có được điều kiện học tập.

Vượt qua hơn 700 đề cử khác đến từ 99 quốc gia, dự án của nhóm Siêu Hạnh đã được Ban tổ chức đánh giá cao và giành 1 trong 3 giải xuất sắc nhất ở lĩnh vực văn hóa.

"Giải thưởng là niềm khao khát của nhiều bạn trẻ. Với tôi, đây thực sự là niềm tự hào khi trở thành thanh niên Việt Nam đầu tiên được vinh dự nhận giải thưởng lớn này. Điều đó khiến tôi càng thêm quyết tâm thực hiện những dự án cộng đồng. Sau giải thưởng này, tôi nhận được lời đề nghị ở lại Đức làm việc. 5 năm ở Đức là quãng thời gian đủ để tôi nhận thấy nơi này có điều kiện sống tốt hơn nhưng gia đình, bạn bè, mọi thứ của tôi đều ở Việt Nam nên tôi lựa chọn trở về, làm điều gì đó cho quê hương", Siêu Hạnh bày tỏ.

Năm 2019, Nguyễn Siêu Hạnh là 1 trong 11 người trẻ Việt Nam được lựa chọn vào nhóm lãnh đạo trẻ đầu tiên của Obama Foundation, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 200 nhà lãnh đạo mới nổi tiêu biểu từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Hạnh là một trong 10 cá nhân nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Bùi Đình Duy sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Florida, Mỹ vào tháng 8 năm sau.

Bùi Đình Duy sẽ tham gia tranh tài tại vòng chung kết "Vô địch thiết kế đồ hoạ thế giới năm 2020" ở Mỹ vào tháng 8 năm sau.

Lần đi cơ sở tìm hiểu về hoạt động của một tổ hợp tác trồng cây dược liệu ở một xã nông thôn mới, tôi quan tâm đến tên gọi của tổ. Anh tổ trưởng còn rất trẻ đã dịch nghĩa tên gọi ra tiếng Việt là “phát triển”.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình trao tặng Giấy khen cho anh Vũ Đức Huỳnh.

Vũ Đức Huỳnh (22 tuổi, quê Yên Bái), thực tập sinh tại Nhật, vừa được Sở Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) tặng Giấy cảm ơn và Kỷ niệm chương về hành động dũng cảm cứu người đuối nước thoát chết.

Ước mơ được mặc áo bộ đội của nam sinh nghèo Lâm Đại Lộc đã trở thành sự thật khi em có mức điểm thi tốt nghiệp rất cao.

“Bạn ơi, thằng Lộc đỗ rồi”, tiếng cô giáo reo vui trong điện thoại khi báo tin cho phóng viên về kết quả thi của học sinh nghèo Lâm Đại Lộc ở Yên Bái, từng suýt phải bỏ học vì dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục