Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Làm theo Bác từ việc nhỏ đến việc lớn

  • Cập nhật: Chủ nhật, 31/5/2020 | 9:30:49 AM

Ngày 30.5, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 6 đã diễn ra tại Nghệ An và Hà Tĩnh, với sự tham gia của 401 thanh niên xuất sắc, tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực của cả nước.

Các đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham dự đại hội

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do T.Ư Đoàn tổ chức, nhằm tuyên dương các cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 - 2020, tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước.

Sáng 30.5, sau lễ báo công dâng Bác và trao Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Kim Liên (làng Sen, xã Kim Liên, H.Nam Đàn, Nghệ An), 401 đại biểu tham dự đại hội đã chia thành các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, tặng Nhà Khăn quàng đỏ và công trình sân chơi cho thiếu nhi với tổng số tiền gần 400 triệu đồng tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ngày đầu trong khuôn khổ đại hội có 6 diễn đàn về các chủ đề: Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời; Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế; Thanh niên tình nguyện; Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nét mới của diễn đàn lần này là lấy đại biểu làm trung tâm, tự chia sẻ cho nhau những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm với Bác Hồ, gắn với thực tiễn công việc.

Học suốt đời
Tại diễn đàn "Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời”, 11 ý kiến tham luận đều bày tỏ sự khâm phục, tôn vinh tinh thần học tập suốt đời của Bác Hồ và khẳng định thanh niên cần luôn luôn học tập và thực hiện việc học tập suốt đời.

Chúng tôi vận dụng lời dạy của Bác về sự cần, kiệm, liêm, chính và chí công vô tư vào vận hành HTX và đến nay, chúng tôi đã  thành công

Trần Minh Thuần (Trà Vinh)

Chị Lý Thị Thiêm, người dân tộc Dao, Bí thư Đoàn xã Lao Chải (H.Mù Cang Chải, Yên Bái), chia sẻ câu chuyện của chị về quyết tâm đi học sau khi lấy chồng. Sinh con xong, chị bế con đến trường tiếp tục học THPT. Học xong THPT, thi đỗ đại học rồi trở về địa phương làm Bí thư Đoàn xã. Là người Dao, lấy chồng người Mông, chị phải tự học tiếng Mông.

Trên cương vị Bí thư Đoàn xã, chị đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vận động người dân ủng hộ xây dựng các công trình hạ tầng ở quê hương. Chị Thiêm cũng là một điển hình về phát triển kinh tế mô hình gia trại với hàng trăm con lợn, gà. Theo chị Thiêm, để duy trì học tập suốt đời thì phải có quyết tâm cao và sự bền bỉ để vượt qua khó khăn.

Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Làm theo Bác từ việc nhỏ đến việc lớn - ảnh 1

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho đại biểu tham dự đại hội

Củng cố niềm tin

Tại diễn đàn "Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay”, anh Triệu Trí Lộc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Yên Bái, cho rằng một bộ phận thanh niên hiện nay bị thông tin xấu, độc lan truyền trên internet làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cách mạng. Bởi vậy, tổ chức Đoàn cần quan tâm và có các biện pháp để củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ trong sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Theo anh Lộc, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và nâng cao bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập và làm theo Bác trên tất cả lĩnh vực. 

Cần nêu gương, xây dựng, phát hiện, tuyên dương các gương điển hình tiên tiến, lan tỏa những câu chuyện đẹp. Mặt khác, tổ chức Đoàn, Hội cần tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức định kỳ các buổi gặp gỡ, trao đổi, đối thoại về những vấn đề mà thanh niên đang quan tâm và cần hỗ trợ, để các bạn trẻ có cơ hội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Chị Nguyễn Thị Nhã Phi, Bí thư Chi đoàn Khối Nội chính H.Kiên Hải (Kiên Giang), đề nghị công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ phải tiếp tục tăng cường và nâng cao về chất lượng nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ VN giàu lòng yêu nước, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đề cao vai trò của cán bộ Đoàn, Hội, Đội và phát huy tinh thần tự học tập, rèn luyện, phấn đấu trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

(Theo TNO)

Các tin khác
Hạnh là học sinh khá, giỏi trong nhiều năm.

Chiều tối, Hạnh gập màn hình laptop, đi lại phía chiếc máy giặt vừa xong mẻ quần áo. Cậu lom khom nhón chân, lấy từng chiếc áo trong máy ra, ngồi xuống ghế rồi luồn vào móc để treo lên giá phơi.

Ngay từ khi học THCS, Lê Nhật Minh đã có ước muốn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh ung thư. Hơn 1 năm sau, em tìm ra phương pháp giúp ức chế tế bào gốc ung thư, giành HCV cuộc thi WICO 2020.

Cái hay của việc có nhiều tiền là bạn có thể mua cho mình cả một cái máy bay nếu thích. Nhưng nếu có quá nhiều tiền thì sao? Việc tiêu tiền cũng chưa hẳn đã dễ.

Hai anh em Tống Phước Thanh Bình (bìa phải) và Tống Phước Thanh An (bìa trái) cùng thầy giáo chủ nhiệm Lê Quốc Anh.

Cặp sinh đôi Tống Phước Thanh Bình và Tống Phước Thanh An (lớp 12 Lý 1, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) đã giành giải cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý trong 2 năm liên tiếp., An nói.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục