Văn Chấn: Giải pháp nào hoàn thành kế hoạch đào tạo nghề?

  • Cập nhật: Thứ hai, 31/7/2017 | 7:44:38 AM

YBĐT - Kế hoạch năm 2017, huyện Văn Chấn sẽ đào tạo nghề cho 2.450 lao động nông thôn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, toàn huyện mới đào tạo được 830 lao động, đạt 33,8% kế hoạch năm.

Theo kế hoạch, năm 2017 huyện Văn Chấn sẽ đào tạo nghề cho 2.450 lao động nông thôn, trong đó có 250 người hệ cao đẳng, 400 người hệ trung cấp, 1.800 người hệ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng, học nghề không có chứng chỉ (truyền nghề, tự học nghề các cơ sở, doanh nghiệp). Tuy nhiên, qua 6 tháng đầu năm, toàn huyện mới đào tạo được 830 lao động, đạt 33,8% kế hoạch năm.

Nguyên nhân dẫn đến công tác đào tạo nghề của huyện Văn Chấn trong thời gian qua chưa đạt kế hoạch do quá trình triển khai tuyển sinh đối tượng nhóm 2 của các cơ sở dạy nghề như: Trường Trung cấp Nghề - Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ, Trạm Khuyến nông huyện Văn Chấn, Trạm Khuyến nông thị xã Nghĩa Lộ gặp nhiều khó khăn.

Tại các địa phương, học viên có nguyện vọng, nhu cầu tham gia học nghề hầu hết là đối tượng dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo... thuộc nhóm 1, không thuộc nhóm 2 theo Quyết định số 155/QĐ-UBND ngày 15/3/2017 của UBND huyện Văn Chấn.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nội vụ, Đài Truyền thanh - Truyền hình với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện theo Thông tư số 30/2012/TTLB của Liên bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Thông tin và Truyền thông trong việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn từ ngân hàng theo chính sách của Đề án, hỗ trợ việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm… còn hạn chế.

Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do biến động trong công tác cán bộ của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phần nào ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo;  một số xã, thị trấn chưa quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; các địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho người lao động về học nghề, đào tạo nghề để chuyển đổi nghề nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho bản thân, cho gia đình, vẫn còn tư tưởng “trông chờ, ỷ lại” vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

Mặt khác, trên địa bàn huyện lại chưa có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nên người lao động sau khi được đào tạo nghề ít có cơ hội tìm kiếm việc làm, vì vậy những nghề tổ chức đào tạo chủ yếu là đào tạo phục vụ lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, việc tổ chức dạy nghề gắn với doanh nghiệp theo nguyên tắc dạy nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra đào tạo 1.620 lao động, qua đó nâng chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, bên cạnh việc kiến nghị đổi đối tượng từ nhóm 2 sang nhóm 1 để tạo điều kiện cho học viên nhóm 1 được tham gia học tập, theo ông Trịnh Khắc Nghĩa - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thì để đạt mục tiêu này cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, huyện sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành đối với đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác dạy nghề và các hội đoàn thể liên quan từ huyện đến xã về các kiến thức, kỹ năng tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ cho lao động nông thôn; tổ chức tham quan, học tập các mô hình hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, đặc biệt là các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền sâu rộng với mọi hình thức cho người lao động, nhất là tới đoàn viên, hội viên về chính sách của Nhà nước trong công tác đào tạo nghề, từ đó tích cực tham gia học nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập để giảm nghèo bền vững; phân công trách nhiệm cụ thể để các cơ quan, ban, ngành tích cực triển khai công tác đào tạo nghề.

Các địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể, giao nhiệm vụ cho tổ chức xã hội phụ trách, lựa chọn các lớp nghề phù hợp với nhu cầu của người lao động và nhu cầu của xã hội, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình, khai thác thế mạnh tiềm năng có sẵn của địa phương; nắm bắt kịp thời nhu cầu thị trường lao động, tạo việc làm để có kế hoạch đào tạo một cách phù hợp.

Để dạy nghề gắn với việc làm, huyện tiếp tục tạo mối liên hệ chặt chẽ đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp để điều tra nghề cần tuyển dụng, làm cơ sở cho công tác đào tạo. Cùng với đó là đẩy mạnh phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ sở dạy nghề thủ công mỹ nghệ gắn với khôi phục phát triển làng nghề, tạo việc làm cho lao động.

Nguyễn Đình

  •  
Các tin khác

Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã gửi công điện tới Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tập trung chỉ đạo tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại các địa phương.

Việc ôn luyện cho học sinh được triển khai tích cực ở Trường PTDTNT THPT Miền Tây.

Trường THPT Nghĩa Lộ có 278 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó có 92 học sinh chỉ đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT và 186 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét điểm vào trường đại học, cao đẳng.

Đồng chí Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 huyện Yên Bình.

Trong hai ngày 12 – 13/6, Đoàn kiểm tra số 2, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Yên Bái do đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các huyện: Lục Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Miền Tây

Từ ngày 12 - 13/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng tại các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ. Cùng đi có đại diện Trường Đại học Mở Hà Nội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục