Trạm Tấu: Dạy nghề để tăng thu nhập cho lao động nông thôn

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/12/2017 | 1:45:58 PM

YBĐT - Từ năm 2011 đến hết năm 2017, huyện đã mở được 111 lớp đào tạo nghề lao động nông thôn với 6.472 học viên tham gia, trong đó số lao động người dân tộc thiểu số là 4.594. 

Giáo viên Trung tâm DNVGDTX huyện Trạm Tấu hướng dẫn học nghề sửa chữa xe máy cho học viên.
Giáo viên Trung tâm DNVGDTX huyện Trạm Tấu hướng dẫn học nghề sửa chữa xe máy cho học viên.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững, huyện Trạm Tấu xác định công tác dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ/TTg của Chính phủ gắn với giải quyết việc làm là nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác dạy nghề từ cấp huyện đến các xã, thị trấn nhằm đẩy mạnh các chương trình phối hợp với các ngành, các cấp và chính quyền các địa phương và đặc biệt là Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên (TTDNGDTX) huyện, với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề, nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động để phát triển kinh tế.

Hàng năm, Trung tâm đã lựa chọn các nghề có nhu cầu cao như kỹ thuật trồng lúa, ngô; sản xuất rau an toàn; chế biến chè; chăn nuôi thú y; chăn nuôi lợn; kỹ thuật nuôi ong và các nghề phi nông nghiệp như điện dân dụng, sửa chữa xe máy, gò, hàn, sửa chữa máy nông cụ, xây dựng… để đào tạo.
 
Từ năm 2011 đến hết năm 2017, huyện đã mở được 111 lớp với 6.472 học viên tham gia, trong đó số lao động người dân tộc thiểu số là 4.594; số lao động thuộc hộ nghèo là 1.835 người và số lao động thuộc thành phần khác 43 người. Trung bình, mỗi lớp học nghề nông nghiệp diễn ra 1 tháng, nghề phi nông nghiệp 3 tháng, thu hút 30  học viên tham gia/lớp. Tổng kinh phí đào tạo trên 4,8 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của ngân sách Trung ương và địa phương.
 
Hàng năm, TTDNGDTX huyện đặc biệt quan tâm đến công tác điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, công tác tuyên truyền tư vấn về học nghề và việc làm thông qua các tổ chức đoàn thể, hệ thống phát thanh, phát tờ rơi tuyên truyền tới các buổi họp của xã và thôn bản để người dân nắm bắt được thông tin đăng ký học nghề đảm bảo đủ chỉ tiêu và chính xác đối tượng tham gia.
 
Bà Nguyễn Quỳnh Nga – Giám đốc TTDNGDTX huyện cho biết: "Nhiều năm gần đây, Trung tâm thực hiện tổ chức mở các lớp dạy nghề chủ yếu là tại thôn, bản, do đó việc bố trí lớp học, nơi ăn nghỉ của giáo viên gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, đường giao thông đến trung tâm các thôn của huyện mùa khô có thể đi bằng xe máy chứ mùa mưa thì chủ yếu là đi bộ. Đối với giáo viên, kinh phí đứng lớp thấp nên không thu hút được giáo viên tham gia. Trình độ của học viên hạn chế, ít người biết tiếng phổ thông, cùng với đó là nhiều nơi chính quyền cơ sở vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác học nghề, do vậy khó khăn cho công tác tuyển sinh… Mặc dù khó khăn, nhưng mỗi năm Trung tâm vẫn đào tạo nghề cho khoảng 500 học viên, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập để người dân từng bước giảm nghèo”.

Hiện nay, huyện Trạm Tấu tiếp tục triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 với mục tiêu đào tạo nghề cho gần 2.000 lao động nông thôn là lao động dân tộc thiểu số, lao động thuộc hộ nghèo, hướng tới mục tiêu tỷ lệ lao động nông thôn sau khi học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng với năng suất, thu nhập cao hơn trước đạt trên 80%, góp sức để mỗi năm phấn đấu giảm trên 7% hộ nghèo theo kế hoạch đề ra.  
 
Thạch Phong

  •  
Các tin khác

Sau 3 ngày làm bài với 3 môn thi chính thức là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp tự chọn là tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên và tổ hợp các môn Khoa học xã hội, trên 7.000 thí sinh tại 25 điểm thi trong toàn tỉnh Yên Bái đã chính thức hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Ngày 26/6, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bước sang ngày thi thứ 2. Buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học, thời gian làm bài 50 phút mỗi môn.

Đến hết buổi sáng 26-6, thí sinh đã hoàn tất 3 môn thi.

Ngày 26-6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, năm nay, sau khi môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kết thúc, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm.

Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuối ngày thi đầu tiên (25-6) của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi môn ngữ văn đạt 99,60%, môn toán đạt 99,53%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục