Mù Cang Chải tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/1/2019 | 8:16:57 AM

YênBái - Năm 2018, toàn huyện Mù Cang Chải có 673 người được đào tạo nghề, trong đó theo Quyết định số 1956 là 15 lớp với 400 học viên, trong đó học nghề phi nông nghiệp 170 học viên và học nghề nông nghiệp 230 học viên. 

Nông dân huyện Mù Cang Chải trao đổi kỹ thuật nuôi ong.
Nông dân huyện Mù Cang Chải trao đổi kỹ thuật nuôi ong.

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (ĐTNCLĐNT)”, huyện Mù Cang Chải đã thành lập Ban Chỉ đạo từ huyện đến tất cả các xã, thị trấn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên. Hàng năm, Ban Chỉ đạo đã tham mưu giúp UBND huyện ban hành các chỉ tiêu về công tác dạy nghề.

Công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn học nghề được đặc biệt quan tâm thông qua các tổ chức đoàn thể và các cuộc họp, hội nghị, nói chuyện chuyên đề… về mục đích, ý nghĩa của công tác đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm. 

Huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện (TTGDNNGDTX), tiến hành khảo sát, bổ sung danh mục nghề đào tạo theo nhu cầu học nghề của lao động địa phương nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo theo hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2025. 

Năm 2018, toàn huyện có 673 người được đào tạo nghề, trong đó theo Quyết định số 1956 là 15 lớp với 400 học viên, trong đó học nghề phi nông nghiệp 170 học viên và học nghề nông nghiệp 230 học viên. 

Ngoài ra, huyện còn xã hội hóa học nghề cho 273 học viên: Trường Trung cấp Nghề Nghĩa Lộ 47 học viên; Trường Cao đẳng Nghề than khoáng sản Quảng Ninh 20 người; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Hội Phụ nữ huyện và Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện cho 200 học viên và đào tạo xuất khẩu lao động 6 học viên, với tổng kinh phí thực hiện 1 tỷ 156 triệu đồng. 

Đánh giá chung về công tác dạy nghề về nông nghiệp, các học viên đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây trồng, vật nuôi. Ở các lớp kỹ thuật nuôi ong mật, học viên đã biết cách làm đõ, cho ăn và giữ được ong không bay ra khỏi đõ lúc thay đổi khí hậu; cách phòng, chống các dịch bệnh trên cây trồng…

Nghề phi nông nghiệp, nhiều người đã mở hiệu sửa chữa xe máy, sửa máy nông cụ và thành lập hợp tác xã về xây dựng… điển hình là học viên của các xã: La Pán Tẩn, Cao Phạ, Chế Cu Nha. 

Ông Trương Đăng Hùng – Trưởng Phòng LĐTBXH huyện cho biết, bên cạnh những thuận lợi của công tác dạy nghề thì TTGDNNGDTX huyện hiện nay đang gặp phải không ít khó khăn như thiếu nhà xưởng phục vụ cho công tác giảng dạy, chưa có nhà ở bán trú cho học viên.

Các lớp phi nông nghiệp nếu muốn mở lớp đều phải vận chuyển thiết bị giảng dạy đến tận thôn, bản và phải nhờ vào hội trường thôn; đường giao thông đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn nhất là vào mùa mưa; giáo viên dạy cơ hữu còn thiếu; nhiều xã chưa chú trọng đến công tác dạy nghề dẫn đến tình trạng thiếu chỉ tiêu học viên tại một số lớp… 

"Mặc dù rất nhiều nỗ lực cố gắng nhưng chỉ tiêu mở lớp hàng năm thì đủ nhưng học viên đến học các lớp trung bình chỉ đạt gần 90%” - ông Hùng chia sẻ.

Có thể khẳng định, nhờ thực hiện tốt Quyết định số 1956 về ĐTNCLĐNT, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã từng bước phát triển. 

Năm 2019, huyện đề ra mục tiêu ĐTNCLĐNT 650 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo  toàn huyện lên 33% và tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 20,5%. Một số giải pháp chủ yếu là phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động; tăng cường hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường… 

Thạch Phong

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa: Internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 08/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Sau 3 ngày làm bài với 3 môn thi chính thức là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp tự chọn là tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên và tổ hợp các môn Khoa học xã hội, trên 7.000 thí sinh tại 25 điểm thi trong toàn tỉnh Yên Bái đã chính thức hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Ngày 26/6, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bước sang ngày thi thứ 2. Buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học, thời gian làm bài 50 phút mỗi môn.

Đến hết buổi sáng 26-6, thí sinh đã hoàn tất 3 môn thi.

Ngày 26-6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, năm nay, sau khi môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kết thúc, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục