Mù Cang Chải: Giữ nét đẹp văn hóa trong trường học

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2020 | 7:57:41 AM

YênBái - Với mục tiêu xây dựng trường học thân thiện và gìn giữ nét văn hóa độc đáo vốn có của đồng bào vùng cao, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Mù Cang Chải thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, mặc trang phục dân tộc Mông, Thái…, thể hiện các làn điệu dân ca, dân vũ.

Thầy giáo Giàng A Của giới thiệu cho học sinh về các mô hình được xây dựng tại Trường.
Thầy giáo Giàng A Của giới thiệu cho học sinh về các mô hình được xây dựng tại Trường.

Nhà trường có 420 học sinh. Để giữ gìn nếp sống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những năm gần đây, nhà trường định hướng học sinh cách giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động ngoại khóa, bằng các trò chơi dân gian. Thứ Hai hàng tuần và trong các ngày lễ hội lớn, học sinh mặc trang phục truyền thống. 

Thầy giáo Giàng A Của - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để bảo tồn văn hóa dân tộc, nhà trường đã hướng dẫn học sinh luôn sử dụng ngôn ngữ và trang phục truyền thống dân tộc mình, tham gia các trò chơi dân tộc. Việc bảo tồn văn hóa dân tộc sẽ trở thành sản phẩm du lịch để giới thiệu với du khách gần xa”. 

Hoạt động bảo tồn văn hóa truyền thống ở Trường PTDTNT THCS huyện Mù Cang Chải không chỉ có trong các hoạt động ngoại khóa mà còn được thể hiện ở nhiều hình thức như: xây dựng khuôn viên nhà trường theo chủ đề, giới thiệu về nếp sống đời thường, giúp các em có cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu để bổ trợ cho học tập. 

Em Vàng Thị Vang - học sinh lớp 9C chia sẻ: "Em luôn tự hào khi được khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình vào những ngày đầu tuần và những ngày lễ lớn. Điều này luôn nhắc nhở em phải biết trân trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Mỗi lần trở về nhà, em giúp mẹ vẽ sáp ong những tấm vải lanh làm váy áo để giúp em hiểu sâu hơn về nếp sống văn hóa”. 

Cùng với đó, nhà trường đã thành lập được nhiều câu lạc bộ văn hóa như: khèn, bộ thêu váy Mông, nhảy… Ngoài ra, nhà trường còn đưa các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian vào hoạt động giữa giờ. 

Giáo dục ý thức về bảo tồn văn hóa truyền thống cho học sinh của Trường PTDTNT THCS huyện Mù Cang Chải là việc làm hết sức ý nghĩa. Hoạt động này đang được mở rộng trong các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. 
Chí Sinh

Tags Mù Cang Chải Trường Phổ thông Dân tộc nội trú bảo tồn văn hóa dân tộc trang phục dân tộc Mông

Các tin khác
Những ngày đầu làm quen với sách của các HS dân tộc H'Mông

Yên Bái là tỉnh miền núi, địa lý khí hậu khắc nghiệt là những rào cản phát triển giáo dục. Đặc biệt, thay sách giáo khoa (SGK) lớp 1 ở vùng dân tộc khó khăn gấp nhiều lần dưới xuôi, nhưng các thẩy cô đã nỗ lực tạo sự đổi thay.

Cô giáo Cứ Thị Pàng Dinh (giữa) được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

"Đêm đến chỉ có ánh sáng từ chiếc đèn pin. Thức ăn không đủ cho cả tuần, chỉ hai, ba ngày đầu là có đạm… Những ngày cuối tuần mưa gió, ba cô trò phải dắt xe đi bộ về nhà mà vừa ướt vừa bùn bẩn khắp người” - cô Dinh không quên những ngày cắm bản ấy.

Đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao quà động viên học sinh vùng cao Văn Chấn.

Thực hiện tinh thần vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của tỉnh, năm 2020, Hội Khuyến học Yên Bái đã vận dụng sáng tạo, kịp thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả, qua đó đảm bảo các mặt hoạt động của khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT).

Hội Khuyến học thành phố Yên Bái tặng quà học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh vượt khó vươn lên trong học tập.

Hội Khuyến học thành phố Yên Bái hiện có 15 hội khuyến học cơ sở ở 15 đơn vị xã, phường với 169 chi hội tổ dân phố, các nhà trường; có 60 ban khuyến học, 73 dòng họ học tập, 123 cộng đồng học tập, tổng số 35.298 hội viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục