Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2024 | 9:39:46 AM

YênBái - Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Phạm Ngọc Thưởng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Yên Bái
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Yên Bái

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh Trung học năm học 2024 - 2025 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.  

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. Đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kỳ thi. Chuẩn bị tốt công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi; chuẩn bị tốt các hệ thống, phần mềm cho kỳ thi; hoàn thành công tác tập huấn về thi tốt nghiệp. 

Đến nay, đã có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 47.330 thí sinh so với năm 2023; trong đó, thí sinh tự do chiếm 4,38%; cả nước có 2.323 điểm thi, với 45.149 phòng thi. 

Qua kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có tỉnh Yên Bái, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá các địa phương đã chủ động trong công tác chuẩn bị; sớm thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; công tác truyền thông được đẩy mạnh, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi theo quy định... 

Tại tỉnh Yên Bái, Kỳ thi năm nay có 8.718 thí sinh đăng ký dự thi với tổng số 28 điểm thi, 390 phòng thi với sự tham gia của trên 1.800 cán bộ coi thi. 

Đến nay, Yên Bái đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi, ngành GD&ĐT phối hợp xây dựng phương án thi dự phòng; tạo các điều kiện thuận lợi về chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên đến làm công tác coi thi tại địa phương; ứng phó với tình hình lũ bão, thiên tai; hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế thí sinh bỏ thi, đảm bảo an ninh trật tự các điểm thi; bố trí phương tiện vận chuyển bài thi từ các điểm thi trên địa bàn về Hội đồng thi…

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị thi; đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những thông tin trái chiều về kỳ thi trên không gian mạng; sớm phát hiện thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi; đảm bảo an toàn lưới điện; công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh...
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đề nghị công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương trong công tác tổ chức thi phải nhịp nhàng; công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng; các khâu phải đúng quy trình, đúng quy chế; công tác truyền thông phải chủ động, kịp thời, phản ánh đúng tính chất, quy mô của Kỳ thi; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham dự thi.

Xử lý kịp thời những tình huống phát sinh, bất ngờ; tuyệt đối không để thí sinh mang thiết bị công nghệ thông tin vào phòng thi; các địa phương cần phân công nhiệm vụ trách nhiệm rõ ràng cho các thành viên trong đó lưu ý công tác in sao, bảo quản, vận chuyển đề thi, bài thi, công tác coi thi, công tác chấm thi. 

Cùng với đó, tập huấn, nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, nghiêm túc trong thực thi công vụ; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo và trực thi; tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, thân thiện, chu đáo; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không tự ý xử lý tình huống bất ngờ, không gây căng thẳng, áp lực cho Kỳ thi…

Thanh Ba

Tags tổ chức trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT Vũ Thị Hiền Hạnh

Các tin khác
Văn hóa truyền thống được truyền dạy lồng ghép và trải nghiệm trong trường học.

Thấm nhuần quan điểm xuyên suốt của Đảng qua các thời kỳ “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”; “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển kinh tế - xã hội”, mặc dù còn nhiều khó khăn, song những năm qua, Yên Bái đang nỗ lực không ngừng để tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất, góp phần xây dựng một thế hệ công dân tài năng, có ý thức trách nhiệm với cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện nói chung, xây dựng con người Yên Bái với các phẩm chất "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT miền Tây.

Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Yên Bái vừa kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại 3 điểm thi của thị xã Nghĩa Lộ.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 của tỉnh kiểm tra điểm thi Trường THPT Trạm Tấu.

Năm 2024, huyện Trạm Tấu có 158 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó: 6 thí sinh tự do. Huyện bố trí 1 điểm thi tại Trường THPT Trạm Tấu với 8 phòng thi.

Lãnh đạo huyện Yên Bình tặng giấy khen cho học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2023 - 2024.

Sáng 17/6, UBND huyện Yên Bình tổ chức tổng kết, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2023 -2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục