Yên Bái: Sản lượng chè búp tươi giảm so với cùng kỳ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/8/2017 | 5:55:20 PM

YênBái - YBĐT - Ngày 18/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất kinh doanh chè 6 tháng đầu năm 2017 và bàn giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh ngành chè Yên Bái.

Diện tích chè thâm canh theo quy trình sản xuất chè an toàn ở xã Hưng Khánh (Trấn Yên) Ảnh MQ
Diện tích chè thâm canh theo quy trình sản xuất chè an toàn ở xã Hưng Khánh (Trấn Yên) Ảnh MQ

Theo báo cáo tháng 6/2017 của cục Thống kê Yên Bái, diện tích chè trên địa bàn tỉnh hiện có là 8.695 ha, giảm 2.420 ha so với cùng kỳ năm 2016. Các huyện có diện tích giảm nhiều là: huyện Trấn Yên giảm 390 ha, huyện Yên Bình 384 ha, huyện Mù Cang Chải 71 ha và thành phố Yên Bái giảm 83 ha.
 
Nguyên nhân chính là do những diện tích chè già cỗi không được đầu tư chăm sóc, hiệu quả kinh tế thấp nên người dân đổi sang trồng các loại cây lâm nghiệp, cây ăn quả… Năng suất chè có sự biến động rất lớn theo từng khu vực sản xuất và mức độ đầu tư thâm canh. Sản lượng chè búp tươi 6 tháng đầu năm chỉ đạt trên 32,7 nghìn tấn, giảm gần 6 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2016.


Quang cảnh hội nghị.
 
Bên cạnh đó, sản xuất, chế biến chè còn nhiều mặt hạn chế. Năng suất, chất lượng chè không đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường. Chất lượng nguyên liệu kém do tình trạng thu hái không đúng kỹ thuật. Nhiều cơ sở chế biến chè được xây dựng không theo quy hoạch. Thêm vào đó là dây chuyền công nghệ và thiết bị chế biến lạc hậu nên chất lượng sản phẩm chè thấp dẫn tới thị trường tiêu thụ thiếu bền vững...

Trước tình hình đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm chè trong thời gian tới, với mục tiêu đến năm 2020 ổn định diện tích 10.000 ha chè, trong đó chè Shan vùng cao 3.380 ha, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp tổ chức đánh giá và xây dựng phương án bảo vệ diện tích chè hiện có; thực hiện phân vùng nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến; tiếp tục phát triển chè vùng cao và kế hoạch trồng thay thế diện tích chè già cỗi; xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên sâu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến…

Hải Hà