Đa dạng các sản phẩm truyền thống

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/9/2017 | 9:48:57 AM

YBĐT - Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2017 đang đến gần. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng truyền thống trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ cũng đang tất bật chuẩn bị để phục vụ du khách trong dịp này.

Cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương chuẩn bị sản phẩm phục vụ du khách.
Cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương chuẩn bị sản phẩm phục vụ du khách.

Nhiều ngày trở lại đây, hơn 600 hộ sản xuất các sản phẩm bằng vải thổ cẩm, váy áo cỏm của người Thái ở thị xã Nghĩa Lộ luôn tấp nập. Ngoài việc sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn, các cơ sở này còn tăng nhân lực, chuẩn bị sẵn nhiều bộ trang phục, váy áo cỏm, thắt lưng, khăn cho đến các loại vải hoa văn thổ cẩm, chăn đệm, gối… phục vụ du khách. Những sản phẩm này đều được các cơ sở chuẩn bị tỷ mỷ, bảo đảm từ đường dệt đến tạo hình hoa văn đẹp mắt.

Mảnh đất Mường Lò từ lâu đã nổi tiếng với nét văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Đặc biệt, một món ăn khiến nhiều du khách đến đây không quên thưởng thức đó là xôi ngũ sắc.
 
Chuẩn bị cho tuần văn hóa du lịch năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Văn ở phường Tân An - một địa chỉ cung cấp xôi ngũ sắc có uy tín của thị xã đã chuẩn bị đầy đủ lá, gạo và các nguyên liệu thiết yếu để có thể cung cấp đủ lượng xôi lớn. Bà Văn cho biết: "Để trở thành địa chỉ cung cấp xôi có uy tín, được du khách và người dân nhớ đến, gia đình tôi luôn rất cẩn thận trong công tác lựa chọn nguyên liệu. Để có màu xôi xanh, đỏ, tím, vàng, trắng, tôi luôn lựa chọn những loại lá rừng hoặc các loại củ, quả để tạo màu. Gạo nấu xôi cũng phải chọn loại gạo Tú Lệ hạt to, đều. Có như thế, xôi mới dẻo, thơm”.

Trong dịp này, cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương ở tổ 6,  phường Tân An cũng tăng nhân lực, chuẩn bị đủ lượng thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp xưởng phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Chị Trương Thị Hải Yến - chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương cho biết: "Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 – 5 nhân viên làm việc liên tục. Thịt của cơ sở được sản xuất theo quy trình an toàn, mang đậm hương vị đặc trưng của vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò. Sản phẩm được đóng gói theo công nghệ hút chân không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền”.

Có thể thấy, mỗi sản vật của địa phương đều chứa đựng biết bao công sức lao động của người dân miền Tây, hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây.
 
Thùy Hương – Xuân Tỉnh (Đài TT-TH thị xã Nghĩa Lộ)