Măng tây xanh trên đất Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/9/2017 | 9:50:06 AM

YênBái - YBĐT - Chặt đi những gốc na dai đã gần chục năm tuổi, 1.000 m2 đất bãi ven sông được ông Bùi Văn Hải ở thôn 1, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái chuyển sang trồng măng tây xanh. Ông Hải cho biết: "Không phải cây na không có giá trị kinh tế cao nhưng tôi cũng muốn thử nghiệm với cây măng tây xanh vốn còn rất mới lạ với tôi, với người dân địa phương”.

Vườn măng tây xanh của ông Bùi Văn Hải (áo sẫm) sinh trưởng và phát triển tốt.
Vườn măng tây xanh của ông Bùi Văn Hải (áo sẫm) sinh trưởng và phát triển tốt.

Tháng 5 năm 2017, ông tiến hành trồng 2.000 bầu giống cây măng tây xanh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái hỗ trợ hoàn toàn cùng với hỗ trợ 50% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng luôn đồng hành cùng ông suốt thời gian đặt bầu giống vào luống đến nay để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ kịp thời trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
 
Gia đình ông đóng góp đất trồng, cọc tre, dây buộc, công lao động và 50% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Các công đoạn như chuẩn bị đất trồng, lên luống, bón phân lót, mật độ, cách trồng cây đều được ông thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật. Vườn măng tây xanh của ông đặc biệt bảo đảm tốt yếu tố cây lấy được 100% ánh nắng toàn phần do loại cây này ưa nắng nóng với nhiệt độ trung bình từ 20oC - 35oC.

Khi trồng được 2 tháng, ông đã cắt tỉa những cây già, chọn giữ lại 3 - 5 cây con khỏe mạnh làm cây mẹ ở mỗi khóm. Thời gian bắt đầu trồng măng tây xanh đến bây giờ, thời tiết có mưa nhiều nên ông chưa phải tưới cho cây lần nào.
 
Đối với loại cây này, bên cạnh bón phân hợp lý thì nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất cao hay thấp. Vì vậy, sau mưa, ông tập trung xới xáo, phá váng, làm cỏ, cải tạo đất một cách nhanh chóng, kịp thời nhất cho vườn măng. Khi ở cây măng tây xanh xuất hiện nấm và bọ cánh cứng, ông sử dụng thuốc trừ nấm và thuốc trừ sâu theo hướng dẫn. Khác với trồng rau màu truyền thống trước nay chỉ khoảng một tháng đã cho thu hoạch và có thu nhập, ông đang bắt đầu quen dần với thời gian từ 6 tháng trở lên mới cho thu hoạch của cây măng tây xanh.
 
Về thị trường tiêu thụ, ông Hải cho biết: "Vợ tôi hàng ngày bán rau ở chợ Bến đò thành phố nên tôi cũng xác định đó là thị trường cho loại cây mới này. Nói ngại thì cũng ngại thật đấy vì cái gì mới cũng cần có thời gian cho người tiêu dùng làm quen đã nhưng tôi vẫn luôn hy vọng cây măng tây xanh sẽ được chấp nhận và ưa chuộng”.

 Nguyễn Thơm