Khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019

  • Cập nhật: Thứ bảy, 31/8/2019 | 10:04:39 PM

YênBái - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 31/8, UBND huyện Mù Cang Chải đã khai mạc các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019.

Đây là lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Tết Độc lập. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện lòng mong mỏi của đồng bào các dân tộc trong huyện nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, đời sống ấm no, đồng thời tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong nhân dân. 


Màn diễu diễn với sự tham gia của gần 400 em học sinh.

Ngay từ 7 giờ tối, hàng ngàn người dân đã đổ về trục tuyến chính của thị trấn để đón xem màn diễu diễn đặc sắc mở màn Lễ khai mạc với sự tham gia của gần 400 em học sinh. Đây là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn. Các điệu múa khèn, múa then, múa hoa sen, múa ô, múa khăn piêu, múa gậy tiền… đã mang  sắc thái văn hóa độc đáo, màn diễu diễn lung linh sắc màu đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách. 

Trong khuôn khổ chương trình chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019, người dân và du khách còn được tham gia các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian. 

Cùng với đó, du khách được tham quan, trải nghiệm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông, lâm sản của địa phương như: thổ cẩm, trang sức truyền thống, hàng lưu niệm, rượu thóc, táo mèo, các gian hàng ẩm thực của người Mông, người Thái… Đặc biệt, người dân và du khách cũng sẽ được tham gia các cuộc thi mang đậm nét văn hóa truyền thống như: vẽ hoa văn bằng sáp ong, thi giã bánh dày, thi giã cốm…

Các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019 tạo nên không khí ngày hội lớn vui tươi, phấn khởi, có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, góp phần động viên đồng bào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và của tỉnh. Đây cũng là hoạt động mở màn Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/9/2019 tới đây.


Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong Lễ khai mạc.Các khối, cụm thi đua trong huyện đã ký kết giao ước thi đua nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại lễ khai mạc, UBND huyện Mù Cang Chải đã phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng với chủ đề: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải ra sức thi đua, quyết tâm hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2015 – 2020, lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, hướng tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2020”. 

*Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Cô gái Mông xúng xính váy hoa trong ngày Tết Độc lập.


Màn diễu diễn kết hợp giữa dân gian và hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn huyện.Các tiết mục văn nghệ trong Lễ khai mạc có chủ đề ca ngợi Đảng vinh quang, Bác Hồ kính yêu.

 

Người dân tham quan gian hàng bày bán các sản phẩm thổ cẩm.

Thu Trang - Mạnh Cường