Yên Bái: Những bể bơi an toàn cho trẻ vùng cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/7/2020 | 8:09:18 AM

YênBái - Một trong những địa phương điển hình trong thực hiện công trình này chính là huyện Lục Yên. Tại đây, phát huy hiệu quả của mô hình bể bơi an toàn đã triển khai từ năm 2016 tại 5 xã: Trung Tâm, Phúc Lợi, Động Quan, Lâm Thượng, Khánh Thiện…

Mô hình điểm bơi an toàn tại huyện Lục Yên.
Mô hình điểm bơi an toàn tại huyện Lục Yên.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Yên Bái trong đảm nhận, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, khắc phục những khó khăn, bức thiết tại cộng đồng, gắn với triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trên địa bàn tỉnh, những năm qua, các công trình thanh niên cấp tỉnh đã khẳng định hiệu quả thiết thực của mình, tạo được niềm tin nơi nhân dân và quan trọng nhất là phục vụ tối đa các nhu cầu thiết yếu của người dân tại địa phương. Một trong các công trình thanh niên tiêu biểu chính là công trình 15 điểm bơi an toàn; phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi vùng cao.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thực trạng đuối nước trong độ tuổi thanh thiếu nhi thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai kế hoạch xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh, trong đó ưu tiên hàng đầu việc thực hiện xây dựng các điểm bơi an toàn; phòng, chống đuối nước cho thanh, thiếu nhi tại các xã: Trung Tâm, Phúc Lợi, Động Quan, Lâm Thượng, Khánh Thiện (huyện Lục Yên); Mỹ Gia, Yên Thành (huyện Yên Bình); Hòa Cuông, Kiên Thành (huyện Trấn Yên); Sơn A, An Lương (huyện Văn Chấn); Nghĩa An, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lợi, phường Pú Trạng (thị xã Nghĩa Lộ). 

Cụ thể, các cơ sở Đoàn đã lựa chọn những điểm lòng suối có mặt bằng rộng, nguồn nước không bị ô nhiễm để tổ chức lực lượng đoàn viên thanh niên làm sạch, dùng đá ngăn thành đập giữ nước; xung quanh có bao lưới sắt tạo thành khuôn viên kín và tổ chức cho thanh thiếu nhi học bơi, phòng chống đuối nước. 

Một trong những địa phương điển hình trong thực hiện công trình này chính là huyện Lục Yên. Tại đây, phát huy hiệu quả của mô hình bể bơi an toàn đã triển khai từ năm 2016 tại 5 xã: Trung Tâm, Phúc Lợi, Động Quan, Lâm Thượng, Khánh Thiện… 

Riêng mùa hè 2020 này, đoàn viên thanh niên và các thầy, cô giáo giảng dạy môn thể dục của các xã đã tổ chức 2 lớp học, dạy bơi thành công cho 80 em thiếu nhi. Ngoài việc dạy bơi, các anh chị còn hướng dẫn một số kỹ thuật bơi cơ bản, đa dạng nhằm khích lệ tinh thần cầu tiến và thỏa mãn nhu cầu học hỏi của các em. 

Anh Nông Thanh Sơn - Phó Bí thư Huyện đoàn Lục Yên chia sẻ: "Với điều kiện thực tế tại địa phương chưa có bể bơi công cộng, việc xây dựng các mô hình bể bơi nhân tạo này, các em thiếu nhi muốn học bơi trên địa bàn sẽ được dạy bơi miễn phí. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân vừa giảm thiểu nguy cơ đuối nước khi các em tự ý ra tắm sông, tắm suối trong những ngày hè nóng nực. Lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện tại các cơ sở Đoàn xã luôn sẵn sàng phục vụ các em thiếu nhi, nhất là vào dịp hè sắp tới”.

Việc chủ động xây dựng các điểm bơi an toàn nhằm phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi của Tỉnh đoàn Yên Bái có ý nghĩa rất quan trọng, vừa tạo sân chơi cho các em thiếu nhi trong dịp hè vừa giúp các em tránh tai nạn đuối nước. 

Bên cạnh đó, các đội thanh niên tình nguyện quản lý các điểm bơi và tổ chức dạy bơi cho các em thiếu nhi sẽ giúp trang bị cho các em thiếu nhi những kỹ năng về phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích; đồng thời, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất cho các em. Đây chính là mô hình cần được nhân rộng thời gian tới.
Thiên Cầm