Lan tỏa việc học và làm theo Bác trong những người làm báo Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/10/2020 | 9:14:17 AM

YênBái - Những năm qua, hội viên Hội Nhà báo thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Cuộc vận động trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải A Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề
Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV và đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Cuộc vận động trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải A Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020.

Đó là kết quả của sự nghiêm túc trong quán triệt và triển khai trong đội ngũ, để những người làm báo luôn trân trọng, chủ động học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ - người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Năm 2016, cùng các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh, hội viên ở các chi hội nhà báo Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Chi hội Tạp chí Văn nghệ Yên Bái, Chi hội Thông tấn xã Việt Nam đã được học tập, quán triệt học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc nghiên cứu, quán triệt trong đội ngũ thực hiện dưới nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm mỗi chi hội và từng cơ quan báo chí. 

Từ chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm” năm 2016 đến chuyên đề "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của năm 2020 lần lượt thấm sâu trong tư tưởng, tình cảm đội ngũ cầm bút.

Cùng đó là những lời nhắc nhở đối với các nhà báo của Người lúc sinh thời, đó là: "Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”, "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”... luôn ở trong hành trang của người làm báo Yên Bái trước thực tế sôi động để đóng góp công tác tuyên truyền, cổ vũ các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn mà tỉnh Yên Bái đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Đi đôi với đó, công tác tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tăng cường bằng nhiều hình thức gắn liền với nhiệm vụ chính trị và chủ đề trọng tâm hàng năm; chú trọng tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác. 

Các cơ quan báo chí đã mở các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề như: "Yên Bái học và làm theo Bác”; "Hoa đời thường”, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, "Yên Bái làm theo lời Bác”… 

Mỗi năm, thông qua chuyên trang, chuyên mục, các cơ quan báo chí đã đăng tải hàng ngàn tin, bài, ảnh, phóng sự phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị ở Yên Bái; tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; giá trị của Chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; những mô hình tập thể, cá nhân học và làm theo Bác. Đặc biệt là các đợt tuyên truyền chào mừng kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5), dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3/2), kỷ niệm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958) hàng năm…

Ngày 30/3/2017, Tỉnh ủy Yên Bái ban hành Kế hoạch số 38-KH/TU về việc tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn năm 2016 - 2020 và tham gia Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng). 

Kế hoạch đã tạo động lực, khuyến khích mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên và toàn thể đội ngũ những người làm báo Yên Bái và các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh hăng say tìm tòi và sáng tạo. 

Qua 2 đợt của Cuộc vận động thực hiện từ tháng 1/2017 đến tháng tháng 5/2020, toàn tỉnh thu hút 3.037 tác phẩm hưởng ứng tham gia. Ban Tổ chức Cuộc vận động gửi 163 tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội Nhà báo tỉnh và hội viên Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tham dự ở cấp Trung ương, giành được 9 giải thưởng. 

Ở cấp tỉnh, Ban Tổ chức Cuộc vận động ra quyết định công nhận, khen thưởng 67 tác phẩm đoạt giải (5 giải A, 11 giải B, 19 giải C, 32 giải Khuyến khích) và 23 lượt tập thể, 13 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá. 

Nhiều tác giả là cán bộ, hội viên ở chi hội nhà báo các cơ quan báo chí tỉnh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, góp phần lan tỏa di sản tinh thần vô giá của Bác kính yêu trong nhân dân. Có thể kể đến nhóm tác giả Thùy Trang, Trung Dũng, Tuấn Anh - với tác phẩm "Những người nối ý Đảng, lòng dân"; "Yên Bái những điển hình làm theo lời Bác” của tác giả Trung Dũng, Đức Tình; "Gặp gỡ những tấm gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác” của Hoài Giang thuộc Chi hội Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh. 

Các tác phẩm "Lo tròn công việc Đảng giao” của Thanh Hương và "Người công bộc của dân ở Mù Cang Chải” của Anh Hải - Chi hội Báo Yên Bái, tác phẩm "Dòng sông vẫn chảy” (Hoàng Kim Yến) và "Nhớ lời Bác dạy” của Nguyễn Thị Tâm - Tạp chí Văn nghệ Yên Bái...

3 cơ quan báo chí của tỉnh, 7 cơ quan báo chí Trung ương có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Yên Bái và gần 200 hội viên Hội Nhà báo tỉnh đã và đang nỗ lực trau dồi nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu làm báo của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời, nâng cao bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ tiên phong trong tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đề ra cho nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Minh Quang