Phát hiện loài chim có răng kỳ lạ ở Trung Quốc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/9/2021 | 10:13:12 AM

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một loài chim cổ đại từng sinh sống ở Trung Quốc có vẻ ngoài rất đặc biệt. Chúng sinh sống ở kỷ Phấn trắng và những hoá thạch họ hàng cũng hầu hết được tìm thấy châu Á.

Cận cảnh loài chim cổ đại mới được phát hiện ở Trung Quốc.
Cận cảnh loài chim cổ đại mới được phát hiện ở Trung Quốc.

Loài mới này là thành viên của họ Pengornithidae, được đặt tên là Yuanchuavis kompsosoura. Chúng sống cách đây 120 triệu năm ở vùng đất ngày nay thuộc vùng đông bắc của Trung Quốc.

Đây là một loài chim nhỏ nhưng nổi bật bởi những răng nhỏ ở mỏ cùng phần lông đuôi dài tới gấp rưỡi chiều dài cơ thể. Đặc biệt, phần lông đuôi của chúng được chia làm hai phần riêng biệt gồm một vạt lông ngắn cùng hai chiếc lông dài đan xen.

Sự kết hợp giữa hai loại lông này là vô cùng hiếm gặp và chưa từng thấy ở các loài chim cổ đại. Ngày nay, chỉ còn một hai loài có hình thái lông giống như vậy trong đó có chim tứ quý nổi tiếng.

Các nhà khoa học cho biết, phần lông ngắn có tác dụng lớn với khả năng bay lượn của chúng trong khi hai chiếc lông dài chủ yếu chỉ là để trang trí, không ngoại trừ khả năng đóng vai trò tìm bạn tình.

Cũng chính đặc điểm khác biệt này giúp các nhà khoa học hiểu thêm nhiều điều về chọn lọc giới tính và tiến hoá của các loài chim. Hiện mẫu hoá thạch vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ thêm về loài chim cổ đại này.

(Theo datviet)