Ngất ngây vẻ đẹp cùng sắc thu Rú Chá

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/10/2021 | 1:52:28 PM

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng cùng sắc thu vàng của Rú Chá đã thu hút không ít khách du lịch cùng các nhiếp ảnh gia đến đây trải nghiệm và khám phá.Từng đám hoa lá với sắc vàng cam đỏ xen lẫn màu xanh của dừa nước, bóng nước mây trời...

Rú Chá - Khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên hệ thống đầm phá Tam Giang. Nằm sát QL49 cách trung tâm TP Huế 15km thuộc địa phận làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với diện tích rừng khoảng 5ha trong đó hơn 90% là cây chá nên từ xa xưa người dân địa phương đặt tên nơi đây là Rú Chá. Những con đường bê tông quanh co len lỏi giữa những thân cây chá cùng bộ rễ nổi thành những chùm ngoằn nghèo bên mép nước.

Vào mùa thu cây chá ra hoa vàng, cùng với lá cũng đổi sang màu vàng trong hai tuần sau đó lá chuyển sang màu đỏ. Từng đám hoa lá với sắc vàng cam đỏ xen lẫn màu xanh của dừa nước, bóng nước mây trời, những rào chắn bắt tôm cá cùng những chiếc thuyền của bà con nông dân hòa quện tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.Chia sẻ với phóng viên, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trương Vững (Huế) cho biết: "Rú Chá là điểm hấp khách du lịch của Thừa Thiên Huế, vào mùa thu rất đẹp, tuy nhiên quãng thời gian cây chá thay lá rất ngắn chỉ khoảng từ một tháng rưỡi đến hai tháng trong đó có khoảng hai tuần đẹp nhất khi lá chuyển màu sau đó lá sẽ rụng hết để lại thân cây và cành một màu trắng muốt cũng rất ấn tượng. Nhiều NSNA trong nước đã đến đây sáng tác ảnh nghệ thuật, nhiều bức ảnh chụp Rú Chá đã nhận được giải thưởng trong nước và quốc tế”.

Những năm gần đây, Rú Chá đã và đang được mở rồng và trồng thêm nhiều loại cây khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt đề án phát triển rừng ngập mặn tại xã Hương Phong với nhiệm vụ bảo tồn khu rừng chá nguyên sinh và hệ thống rừng ngập mặn hiện có, bảo vệ đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn, nâng cao khả năng phòng hộ, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng cùng sắc thu vàng của Rú Chá đã thu hút không ít khách du lịch cùng các nhiếp ảnh gia đến đây trải nghiệm và khám phá. Để được đắm mình dưới những tán lá và hoa vàng của cây chá, ngắm toàn cảnh cánh rừng từ trên cao giữa mùa thu xứ Huế.

(Theo petrotimes)