Nông dân Trạm Tấu được mùa khoai sọ

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/11/2021 | 4:21:11 PM

YênBái - Hiện Trạm Tấu có hơn 212 ha khoai sọ, phấn đấu năm 2022 sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lên 400ha. Với giá bán mỗi kg hiện nay dao động từ 13.000 - 16.000 đồng, năng suất đạt từ 9 - 10tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi héc-ta khoai sọ đem về cho người nông dân từ 80 - 100 triệu đồng, cao hơn hẳn so với trồng lúa nương và một số cây trồng khác trên cùng diện tích.

Những năm trước đây, đồng bào dân tộc Mông ở các xã: Bản Mù, Bản Công, Xà Hồ, Hát Lừu, Trạm Tấu… trồng khoai sọ chỉ nhằm cải thiện thêm trong sinh hoạt hàng ngày. 2 năm lại đây, khi sản phẩm khoai sọ được nhiều người biết đến, nhiều địa phương  trong huyện đã vận động, tuyên truyền người dân chuyển đổi những diện tích trồng ngô, lúa nương kém hiệu quả sang trồng khoai sọ. 



 Với giá bán mỗi kg hiện nay dao động từ 13.000 - 16.000 đồng, năng suất đạt từ 9 - 10tấn/ha, trừ chi phí ban đầu, mỗi héc - ta khoai sọ đem về cho người nông dân từ 80 - 100 triệu đồng

Khoai sọ nương Trạm Tấu được trồng từ giữa tháng 3 và cho thu hoạch từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11. Đây là giống khoai bản địa, cây thấp, củ tròn, vỏ mỏng, da trắng, ăn dẻo, đậm thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao; quá trình trồng, chăm sóc đặc biệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, loại cây vốn chỉ "trồng cho vui" nay trở thành mặt hàng đắt giá. 

Cùng với gạo nếp 87, gà đen bản địa, măng ớt, huyện Trạm Tấu đã xác định khoai sọ là một trong những sản phẩm đặc hữu của huyện. 

Được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưu chuộng, đặc biệt với việc được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu và là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao, sản phẩm khoai sọ Trạm Tấu đã mở ra hướng đi mới, đóng góp vào tập đoàn cây trổng chủ lực thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững cho nông dân vùng cao.

Văn Tuấn – Hoài Văn