Yên Bái: Xử lý vi phạm 29 cơ sở, bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/12/2021 | 10:31:49 AM

YênBái - Năm 2021, Sở Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra 154 cơ sở, lập biên bản xử lý vi phạm 28 cơ sở với số tiền 74 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước đồng thời tham mưu UBND tỉnh xử phạt 1 bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm với số tiền 160 triệu đồng.

Chủ quán ăn tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái kí cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chủ quán ăn tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái kí cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2021, Sở Y tế đã phân công, nhiệm vụ cụ thể tới các phòng chuyên môn; các đơn vị trực thuộc trong ngành, lồng ghép trong các hoạt động thường xuyên và phối hợp triển khai công tác quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cụ thể: giám sát an toàn thực phẩm, hậu kiểm, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; cải cách hành chính về quản lý an toàn thực phẩm; thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính; thông tin, tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm; thực hiện các chương trình phối hợp; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị, kiện toàn tổ chức bộ máy, phân bổ nguồn lực...

Năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bản tỉnh Yên Bái cũng bị ảnh hưởng. Do đó, công tác thanh tra, kiểm tra bị rút gọn; các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tạm hoãn hoặc chuyển sang hình thức hậu kiểm. 

Trong năm 2021, ngành y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, trong đó: 3 đoàn kiểm tra liên ngành, 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành. Qua kiểm tra 154 cơ sở đã lập biên bản xử lý vi phạm 28 cơ sở với số tiền 74 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước, yêu cầu tiêu hủy một số mặt hàng hết bạn sử dụng, mốc hỏng giá trị khoảng 500 nghìn đồng; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử phạt 1 bếp ăn tập thể để xảy ra ngộ độc thực phẩm với số tiền 160 triệu đồng...

Ngành còn giám sát, lấy mẫu đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ 18 hoạt động, sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh với tổng số 4.069 suất ăn, lưu 428 mẫu. 100% các bữa ăn đều được đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2022, Sở Y tế tiếp tục tham mưu các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, làm tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường giám sát, thanh tra kiểm tra hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ quan ,cấp huyện, cấp xã theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh.

Minh Huyền