Đề xuất giảm phí và lệ phí trong lĩnh vực hàng hải

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/12/2021 | 1:52:49 PM

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị cụ thể về các chính sách giảm phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN trong lĩnh vực hàng hải.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất giảm phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển. Tuy nhiên, chưa có mức giảm cụ thể.

Qua các cuộc đối thoại doanh nghiệp hàng hải, Cục Hàng hải nhận được nhiều ý kiến đề nghị giãn (lùi thời gian áp dụng thu) hoặc giảm mức thu hiện hành đang được các UBND, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương áp dụng thực hiện với các đối tượng là chủ hàng có hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu, hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan qua các cảng biển nhằm tháo gỡ, giảm chi phí cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tác động do hậu quả của dịch bệnh COVID-19.

Vì vậy, đối với đề xuất này, Cục Hàng hải đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét có ý kiến gửi Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để chỉ đạo các UBND, tỉnh thành phố trực thuộc trung ương theo quy định.

Hiện nay, Cục Hàng hải và các đơn vị trực thuộc đang thu một số khoản phí, lệ phí hàng hải được quy định như phí, lệ phí hàng hải thu tại cảng biển, phí thẩm định, phê duyệt đánh giá an ninh cảng biển, cấp lý lịch liên tục của tàu biển, phí, lệ phí trong hoạt động chuyên ngành hàng hải.

Theo Cục Hàng hải, về đề xuất việc giảm phí, lệ phí hàng hải do phí, lệ phí hàng hải tại cảng biển đối với hoạt động hàng hải nội địa và hàng hải quốc tế, trong đó giữ nguyên các mức thu phí, lệ phí đối với hoạt động hàng hải nội địa - loại phí có đối tượng nộp chủ yếu là doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam. 

(Theo VTV)