Văn Yên: Những chuyển biến tích cực an toàn giao thông

  • Cập nhật: Thứ hai, 28/3/2022 | 1:53:50 PM

YênBái - Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Văn Yên từ đầu năm đến nay đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Cảnh sát giao thông, Công an huyện Văn Yên kiểm tra tải trọng phương tiện trên địa bàn.
Cảnh sát giao thông, Công an huyện Văn Yên kiểm tra tải trọng phương tiện trên địa bàn.

Theo thống kê của Công an huyện Văn Yên, trong 3 tháng đầu năm 2022, lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã thực hiện 101 ca tuần tra, với 654 lượt, phát hiện 229 trường hợp vi phạm. Trong đó, lực lượng công an đã lập biên bản 224 trường hợp, xử  phạt tại chỗ 261 trường hợp với tổng số tiền trên 727 triệu đồng; nhắc nhở, răn đe 10 trường hợp, tước giấy phép lái xe 87 trường hợp, tạm giữ 118 bộ giấy tờ xe, 5 xe ô tô, 192 xe mô tô, xe gắn máy. 

Các lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là điều khiển xe chạy quá tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định; điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; đi sai phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông, hiệu lệnh dừng xe… 

Nhờ những giải pháp quyết liệt, hiệu quả đó, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay có những chuyển biến tích cực, không xảy ra TNGT đường bộ, đường sắt hay đường thủy nội địa; so với cùng kỳ năm 2021 giảm 2 vụ, 4 người bị thương.

Tuy nhiên, qua đánh giá, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện dù có những chuyển biến nhất định nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên, trên nhiều khu vực, tuyến đường trọng điểm, nhất là khi vắng bóng lực lượng chức năng. 

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, thiếu ý thức khi tham gia giao thông, trong đó việc điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia vẫn còn xảy ra; tình trạng xe chở vật liệu, hàng hóa quá khổ, quá tải còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ TNGT và hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông... 

Trước tình hình đó, để tiếp tục hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do TNGT gây ra, tiến tới kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, Công an huyện Văn Yên chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và công an các xã, thị trấn tăng cường phối hợp tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, trong đó chú trọng tới các đối tượng là chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, học sinh, sinh viên và thanh, thiếu niên trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát giao thông huyện tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT tại các tuyến, địa bàn phức tạp. 

Cùng với đó, Đội tăng cường phối hợp, hướng dẫn lực lượng công an các xã, thị trấn duy trì tốt hoạt động các mô hình tự quản TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa; đồng thời tổ chức tuần tra tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATGT và làm tốt công tác giải phóng hành lang đường bộ tại các tuyến giao thông trọng yếu, khu vực đông dân cư. 

Theo Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thời gian qua, Đội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về không chở hàng quá tải, quá khổ, chở hàng để rơi vãi xuống đường gây bụi, mất vệ sinh môi trường, đồng thời đã xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, chủ xe, người điều khiển xe ô tô tải vẫn bất chấp các quy định, tìm cách trốn tránh, lén lút hoạt động trong những thời điểm không có lực lượng tuần tra, kiểm soát. 

Do đó, để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm về tải trọng, lực lượng thường xuyên tuần tra, xử lý trên các tuyến đường. Bên cạnh đó, Đội cũng thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” nhằm phát hiện xử lý nghiêm vi phạm, giảm thiểu nguy cơ TNGT do rượu, bia gây ra.

Hùng Cường