Yên Bình: Giữ bình yên cho những tuyến đường

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/4/2022 | 2:38:46 PM

YênBái - Những năm gần đây, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn huyện Yên Bình được đầu tư nâng cấp, góp phần cải thiện hệ thống giao thông nông thôn, giúp người dân lưu thông thuận tiện.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Yên Bình kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 169.
Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Yên Bình kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên tỉnh lộ 169.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại khu vực nông thôn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).  
Chỉ trong khoảng 15 phút làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT tại địa phận xã Mông Sơn, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Yên Bình đã phát hiện không ít các trường hợp tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe... 

Anh Nguyễn Duy Đạt - người dân xã Mông Sơn cho biết: "Vẫn biết khi lên xe là phải đội mũ bảo hiểm, phải mang đầy đủ giấy tờ xe nhưng nhiều lúc đi gần nên không đội mũ bảo hiểm. Được các anh cảnh sát giao thông nhắc nhở, xử lý, tôi sẽ rút kinh nghiệm”. 

Theo Trung úy Hoàng Đình Của - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, huyện Yên Bình có địa bàn rộng với mạng lưới giao thông dày đặc, đan xen giữa quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên thôn, liên xã nên nguy cơ va chạm, TNGT luôn thường trực. Đặc biệt, do tâm lý chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ nên tình trạng vi phạm TTATGT tại khu vực nông thôn diễn ra khá phổ biến, nhất là khi không thấy lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát. 

Trước thực trạng đó, Đội đã bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề tại các địa bàn trọng điểm như: trung tâm huyện Yên Bình, tỉnh lộ 165 (Tân Nguyên - Văn Yên), tỉnh lộ 169 (Cảm Ân - Mông Sơn), tỉnh lộ 170 (Vĩnh Kiên - Yên Thế) và tại trung tâm các xã, thị trấn, đường liên thôn.

 Trong đó, Đội kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới TNGT như: xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, xử lý vi phạm về chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép, xử lý nghiêm xe hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế cố tình tham gia giao thông... 

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2022, qua tuần tra, kiểm soát, Công an huyện Yên Bình đã phát hiện gần 300 trường hợp vi phạm; trong đó, có nhiều xe mô tô, gắn máy. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 230 trường hợp; tước giấy phép lái xe gần 50 trường hợp. 

Được biết, cùng với tuần tra, kiểm soát, Đội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật và có ý thức tự phòng tránh tai nạn như tuân thủ quy định về tốc độ, đã uống rượu bia thì không lái xe, không chở quá tải trọng phương tiện… Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật ATGT của người dân từng bước được nâng lên. 

Cùng với đó, lực lượng công an xã, thị trấn cũng tăng cường phối hợp với Công an huyện đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; trong đó, chú trọng vào lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh. 

Thiếu tá Lương Văn Chiến - Trưởng Công an xã Tân Hương cho biết: "Thời gian qua, để nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia giao thông, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT thông qua hệ thống loa truyền thanh xã, các cuộc họp thôn và sinh hoạt ngoại khóa tại các nhà trường. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường phối hợp với lực lượng Công an huyện triển khai tuần tra vũ trang, kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền trực tiếp khi phát hiện người dân vi phạm. Ngoài ra, lực lượng Công an xã cũng thường xuyên phối hợp xử lý các vi phạm về hành lang ATGT trên tuyến quốc lộ 70, trung tâm xã và các đường liên thôn”. 

Cường Hà